Du học Nhật Bản: Điều kiện, chi phí, học bổng mới nhất

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 20/09/2019 25 phút đọc

Cùng với sự phát triển vượt bậc dẫn đầu thế giới về nền kinh tế vững mạnh, khoa học kỹ thuật tiên tiến. Nhật Bản đã dần trở thành điểm đến thu hút sự chú ý của hàng nghìn sinh viên quốc tế với mong muốn tìm kiếm một môi trường học tập đẳng cấp chuẩn quốc tế, văn minh, hiện đại và có nền giáo dục đáng mơ ước. Bài viết này xin bật mí đến bạn một số thông tin cần về du học Nhật Bản.

Đôi nét về Nhật Bản

Đôi nét về Nhật Bản
Đôi nét về Nhật Bản

Nhật Bản là nước thành viên của Liên Hợp Quốc, khối APEC đồng thời được xem như một cường quốc. Quốc gia này có nền kinh tế đứng hạng 3 thế giới theo GDP danh nghĩa và hạng tư thế giới theo sức mua tương đương. Đứng hạng tư hành tinh cả về kim ngạch nhập khẩu lẫn xuất khẩu.

 • Nhật Bản nổi tiếng trong cách ứng xử văn minh, mỗi người dân đều có ý thức trong việc bảo vệ môi trường và giữ vệ sinh chung cho cộng đồng từ những đứa trẻ nhỏ nhất. Thậm chí là ý thức trong việc tôn trọng lẫn nhau và không trộm cắp.
 • Văn hóa Nhật khá truyền thống và được lưu truyền nguyên vẹn, một nét đẹp được hầu hết các nước bạn ca ngợi
 • Một đất nước hiện đại, thông minh và sạch đẹp. Mọi cơ sở vật chất từ gia dụng đến công cộng đều là những tác phẩm nghệ thuật đẹp và tiện ích. Không rác thải, không nước thải mà thay vào đó là họ nuôi cá, vẽ tranh 3D và tận dụng chất thải.
 • Một đất nước xinh đẹp nổi tiếng được gọi tên “xứ xở hoa anh đào”.
 • Người Nhật luôn tuân thủ nguyên tắc dù họ có bận rộn đến đâu.
 • Có nhiều phát minh hay ho và cực kỳ tiện ích mà bạn có thể thấy ở bất cứ đâu tại Nhật.
 • Người Nhật luôn biết cảm ơn và hòa nhã với mọi người đặc biệt là đối với du khách quốc tế.
 • Đất nước Nhật cung cấp cho người dân sinh sống tại đây có một cuộc sống “đáng mơ ước” nhất, văn minh nhất, tiện ích và hiện đại nhất mà ai cũng mong muốn được tiếp cận.

Nền giáo dục Nhật Bản có gì thu hút du học sinh quốc tế?

Nền giáo dục Nhật Bản có gì thu hút du học sinh quốc tế?
Nền giáo dục Nhật Bản có gì thu hút du học sinh quốc tế?

 • Nhật Bản không có các chương trình thi cử cho trẻ dưới 10 tuổi mà chỉ tập trung vào hình thành những quy chuẩn về hành vi và phát triển tính cách.
 • Hệ thống giáo dục Nhật Bản luôn muốn đảm bảo dinh dưỡng lành mạnh và cân bằng cho học sinh được chuẩn bị bởi không chỉ những đầu bếp chất lượng mà còn các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.
 • Để thu hút thêm sinh viên nước ngoài các doanh nghiệp, công ty tại Nhật Bản đã mở rộng cửa chào đón sinh viên quốc tế chủ yếu ở các ngành kỹ thuật, CNTT, ngân hàng và giáo dục….
 • Giáo dục Nhật tập trung vào các hoạt động ngoại khóa
 • 99,99% là tỷ lệ đi học ở Nhật Bản. Có thể nói hầu hết các tiết học tại Nhật đều được học sinh tiếp thu toàn bộ không đúp, không ngủ gật hay lơ là bài giảng nhờ những thiết kế giảng dạy sống động và thực tế.
 • Ở Nhật Bản chỉ có một kỳ thi duy nhất để quyết định tương lai, đó là kỳ thi chọn vào trường đại học mình mong muốn.
 • Đại học là kỳ nghỉ tuyệt vời nhất trong cuộc đời của học sinh tại xứ anh đào. Chính vì thế mà học sinh đến từ các nước đều mong muốn được theo học tại đây.
 • Nhật Bản sở hữu những trường đại học hàng đầu giáo dục Nhật Bản với năm trong số đó có mặt trong top 100 những trường đại học xuất sắc nhất thế giới.
 • Chính phủ Nhật Bản quyết tâm hỗ trợ tối đa cho các sinh viên nước ngoài có nguyện vọng du học ở Nhật Bản bằng cách cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính riêng thông qua học bổng và trợ cấp.

Những lý do nên chọn Nhật Bản để du học

Những lý do nên chọn Nhật Bản để du học
Những lý do nên chọn Nhật Bản để du học

Nền kinh tế phát triển

Nhật Bản hiện nay là quốc gia có nền kinh tế nằm trong top đầu của thế giới. Phát triển mạnh nhất về khoa học công nghệ, điện tử và có nền văn hóa văn minh được xếp hạng mục cao nhất trong hầu hết các nước phát triển. Là đất nước tiến bộ mà ai cũng mong muốn được sinh sống, học tập và làm việc tại đây.

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Nhật Bản là quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu châu Á và Thế giới. Với chất lượng giảng dạy cũng như cơ sở vật chất hiện đại, tiên tiến. Cùng với đội ngũ giáo viên có kinh nghiệm được đào tạo bài bản và được củng cố, nâng cấp thường xuyên phù hợp với thời đại.

Trong quá trình học tập học sinh/sinh viên sẽ được tiếp thu kiến thức không chỉ qua lý thuyết mà còn được đi thực hành, bám sát thực tiễn tại phòng thực nghiệm hay tại các cơ quan, công ty nơi các trường đại học đã liên kết.

Nhật Bản là quốc gia văn minh và tươi đẹp, đáng sống

Nhật Bản là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới có lối sống văn minh, hiện đại và tiến bộ bậc nhất. Đường phố Nhật Bản rất sạch sẽ, con người Nhật Bản thì rất lịch sự và thân thiện. Ý thức trách nhiệm của mỗi người Nhật đều rất đáng trân trọng nhờ nền giáo dục kỹ lưỡng và tâm lý từ các cấp bậc thấp lên trên. Một đất nước hiện đại ở mọi nơi với các cửa hàng tiện lợi, máy móc, máy bán hàng tự động ở khắp mọi nơi vô cùng tiện lợi.

Nhật Bản có tỷ lệ phạm pháp thấp nhất thế giới. Các phương tiện giao thông đúng giờ chính xác và việc đi lại rất thuận tiện nhanh chóng. Đó là những điểm ưu nổi bật khiến cho du học Nhật Bản trở nên an toàn và uy tín trong mắt những du học sinh và các bậc phụ huynh.

Nền văn hóa độc đáo

Nền văn hoá truyền thống của đất nước Nhật Bản được giữ gìn gần như hoàn hảo. Từ thái độ làm việc đến cách mọi người chào nhau và giao tiếp đều có những quy tắc riêng cực kỳ văn minh khiến ai cũng phải thán phục.

Khi bạn đến nhà một người Nhật nói riêng và nơi công cộng nước Nhật nói chung không may gặp phải một vài lỗi sai nhỏ sẽ luôn được thông cảm và bỏ qua. Ngoài ra, các trường của Nhật cũng đều có hỗ trợ về mặt làm quen văn hóa cho du học sinh.

Dễ thích nghi thời tiết

Thời tiết ở Nhật Bản khá giống với Việt Nam cũng đều có 4 mùa xuân hạ thu đông. So với Việt Nam thì sẽ có những thời điểm tuyết rơi làm không khí trở nên đặc hơn. Tuy nhiên với hệ thống nhà cửa hiện đại và trang bị đầy đủ vật dụng cá nhân thì sinh viên theo học tại đây hoàn toàn có thể hòa nhập và thích nghi dễ dàng.

Dễ thích nghi thời tiết
Dễ thích nghi thời tiết

Đất nước Nhật Bản dù là trước hay sau vẫn thực sự là "cô gái đẹp", một cái đẹp mê mẩn từ cảnh sắc đến quy hoạch đường phố, con người và văn hóa vẫn luôn thu hút sự tò mò và tham quan của hàng nghìn lượt khách du lịch mỗi năm.

Cơ hội việc làm đa dạng

Nhật Bản rất phát triển trong hầu hết các ngành được đào tạo hiện nay. Sau khi tốt nghiệp tại Nhật bạn có thể lựa chọn làm những công việc như: phiên dịch, giáo viên dạy tiếng Nhật, dịch thuật… Với mức lương thu nhập hàng nghìn đô mỗi tháng. Ngoài ra Nhật Bản rất trọng dụng nhân tài từ các nhóm ngành nghề như điện tử, kỹ sư, máy móc... được đào tạo ở hầu hết các trường đại học.

Bằng cấp chuẩn quốc tế

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Cao đẳng tại bất cứ ngôi trường nào tại Nhật, bạn đều sẽ được cấp bằng cử nhân có giá trị quốc tế. Có tấm bằng này trên tay bạn có thể dễ dàng xin làm việc ở bất cứ đâu trên thế giới hay thậm chí là được đón chờ tại Việt Nam.

Chi phí du học Nhật thấp

So với một số nước phát triển khác thì chi phí sinh hoạt và du học tại Nhật Bản cũng khá rẻ hơn khoảng 20% so với du học Mỹ. Học phí tại các các trường Nhật cũng đang có xu hướng giảm dần và hỗ trợ thêm việc làm trong thời gian theo học nhằm giảm chi phí và tăng kinh nghiệm trang trải ở đất nước Nhật Bản phát triển.

Điều kiện du học Nhật Bản dễ dàng

Một lý do du học Nhật Bản nữa là so với điều kiện xin được visa du học ở các nước phương Tây thì điều kiện xin visa du học ở Nhật đơn giản hơn nhiều. Tiêu chuẩn đầu vào về ngôn ngữ khá thấp và bằng cấp chỉ cần tốt nghiệp THPT, hoặc Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam nói riêng.

Tiếng Nhật đang ngày càng trở nên phổ biến

Bất kể sinh viên qua Nhật để học chương trình tiếng Nhật hay Anh thì nền giáo dục tại đây đều khuyến khích và hỗ trợ sinh viên học tiếng Nhật gần như là miễn phí. Ngày nay, ngoài tiếng Anh ra thì tiếng Nhật là một trong những ngôn ngữ được lựa chọn học nhiều nhất. Do đặc thù nền kinh tế Nhật Bản phát triển như vậy, nếu muốn làm ăn hợp tác hay giao lưu thì bắt buộc bạn phải học tiếng Nhật.

Hồ sơ xin visa du học Nhật

Hồ sơ xin visa
Hồ sơ xin visa

Các giấy tờ cần thiết cho việc xin visa du học Nhật Bản bao gồm:

 • Hộ chiếu.
 • Tờ khai xin cấp Visa 1 tờ.
 • 01 ảnh 4,5cm x 4,5cm.
 • Giấy chứng nhận đủ tư cách lưu trú ở Nhật.
 • Tài liệu xác nhận chính xác bản thân (01 bản): Trường hợp đi học tiếng, du học: Giấy phép nhập học.

Các ngành du học Nhật Bản với cơ hội việc làm cao

Điều dưỡng

Tại Nhật Bản, đây là ngành học chưa bao giờ hết hot. Hơn thế mỗi năm ngành điều dưỡng đang thiếu hụt trầm trọng nhân lực khoảng 50.000 hộ lý cũng như điều dưỡng viên. Học ngành này bạn có cơ hội hưởng mức lương cao hơn so với những ngành khác, từ 18.000 – 22.000 yên/ tháng.

Du lịch nhà hàng khách sạn

Du lịch nhà hàng khách sạn
Du lịch nhà hàng khách sạn

Nhật Bản là quốc gia đào tạo tốt nguồn nhân lực ngành du lịch. Các chuyên ngành đào tạo rất đa dạng bao gồm quản lý khách sạn, hướng dẫn viên, lễ tân … Theo học ngành này bạn có thể làm việc tại Nhật Bản hoặc Việt Nam. Mức thu nhập trong ngành du lịch khoảng 3.500.000 – 8.000.000 yên/ năm.

Công nghệ thông tin

Nhật Bản hiện đang thiếu khoảng 50.000 lao động làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bởi vậy cơ hội nghề nghiệp cho những người tốt nghiệp ngành này vô cùng rộng mở. Lương trung bình của một kỹ sư công nghệ thông tin tầm 28.000 – 40.000 yên/tháng.

Các trường danh tiếng tại Nhật Bản

Đại học Tokyo

Đây là trường nổi tiếng hàng đầu Châu Á, nó cũng thuộc danh sách bình chọn thứ 21 trên Thế giới trong bảng xếp hạng. Hiện nay trường có 30,000 sinh viên, trong đó có 2.100 sinh viên nước ngoài. Đây cũng là trường tạo ra hàng loạt những người đạt giải Nobel, như: Koshiba, Leo Esaki, Masatoshi..

Viện công nghệ Tokyo

Viện công nghệ Tokyo
Viện công nghệ Tokyo

Viện công nghệ Tokyo là trường đại học quốc gia chuyên đào tạo khoa học và công nghệ tại Nhật Bản. Đây là trường thu hút rất nhiều du học sinh có định hướng học các ngành lĩnh vực công nghệ. Trong lĩnh vực Khoa học và công nghệ trường được xếp vị trí thứ 37 trên Thế giới.

Đại học Osaka

Trường được xếp hạng thứ 75 trong danh sách các trường Đại học chất lượng nhất Thế giới. Tại Nhật đây cũng là trường đại học lâu đời thứ 6. Là 1 trong các trường đại học Hoàng gia của Nhật Bản, là trung tâm đào tạo khoa học cơ bản, y tế hàng đầu châu Á, trường có 15 đại học thành viên, 11 khoa.

Cách giảm chi phí khi du học Nhật Bản

Săn học bổng

Nhật Bản là quốc gia có nhiều chương trình học bổng nhất hiện nay. Bạn có thể săn học bổng từ Chính phủ Nhật Bản, học bổng từ Quỹ hỗ trợ giúp học sinh Nhật Bản Jasso hay các quỹ giao lưu quốc tế, các trường học bạn theo học. Hiện nay có khoảng một nửa số du học sinh tự túc nhận được các loại học bổng này trung bình mỗi tháng 90.000 yên.

Tìm kiếm việc làm thêm

Tìm việc làm thêm
Tìm việc làm thêm

Theo quy định, sinh viên không được làm thêm quá 4h/ngày và 28h/tuần. Bạn nếu có vốn tiếng Nhật tốt và chăm chỉ thì cơ hội tìm việc làm với mức lương cao rất lớn. Bạn có thể gọi điện tới trung tâm giới thiệu việc làm hoặc liên hệ các phòng phúc lợi của trường để được hỗ trợ tìm kiếm việc làm.

Săn hàng giảm giá

Thông thường, ở Nhật giá hàng hóa khá đắt đỏ, có thể gấp 4-5 lần tại Việt Nam. Nếu không quá cần thiết, bạn hãy đợi tới khi giảm giá để vừa có được món đồ tốt mà giá hợp lý.

Một cách khác, các bạn có thể đi chợ Chồm hổm. Chợ thường mở trên khu đất thoáng mát, rộng và dân chúng từ các nơi tập trung đến. Tại chợ có đầy đủ quần áo, đồ trang sức, băng đĩa, giầy dép, mỹ phẩm, truyện tranh… tất cả còn rất mới nhưng giá bán thì cực rẻ.

Nếu có ý định du học, nhất định bạn phải liệt Nhật Bản vào danh sách ưu tiên mà chắc chắn bạn sẽ không hối hận. Hy vọng với bài viết này bạn đã có được những kiến thức cần về du học Nhật Bản, chúc bạn luôn thành công.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Tại sao du học ngành tài chính lại hot đến thế? Nên du học nước nào?

Tại sao du học ngành tài chính lại hot đến thế? Nên du học nước nào?

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo