Khám phá Australia: Quốc gia đáng sống hàng đầu thế giới có gì đặc biệt

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 09/10/2019 19 phút đọc

Úc với diện tích xếp thứ 6 trên thế giới, nằm tại phía Nam bán cầu, luôn thuộc Top quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Dưới đây là các lí do Úc được gọi “quốc gia đáng sống nhất hành tinh” này. Cùng mình tìm hiểu thông tin chi tiết về Australia top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới ngay bây giờ.

Úc đất nước có nền kinh tế phát triển

Nước Úc có nền kinh tế năng động và giàu có, thuộc top 8 theo Báo cáo Tăng trưởng & phát triển toàn diện IDI năm 2017, đây cũng là một trong số nền kinh tế phục hồi nhanh nhất sau cuộc khủng hoảng thế giới 2008.

  • Nhập khẩu: Thiết bị điện, dầu thô, máy móc giao thông vận tải, viễn thông, xăng.
  • Xuất khẩu: Len, quặng, Kim loại, nhiên liệu, thực phẩm, động vật sống, máy móc và thiết bị vận tải.
  • Đối tác nhập khẩu: Nhật Bản 7,9%, Singapore 6%, Trung Quốc 18,4%, Mỹ 11,7%, Thái Lan 4,2%, Đức 4,6%, Hàn Quốc 4,1%.
  • Đối tác xuất khẩu: Nhật Bản 19,3%, Hàn Quốc 8%, Trung Quốc 29,5%, Ấn Độ 4,9%.

Kinh tế phát triển
Kinh tế phát triển

Như vậy có thể thấy rằng, Úc là đất nước có nền kinh tế vững mạnh tại nhiều mặt như công nghiệp, nông nghiệp, xuất khẩu tài nguyên, thương nghiệp, du lịch… do đó tỷ lệ nghèo đói thấp, mức thu nhập bình quân đầu người cao.

Nền kinh tế tổng thể của Úc là tương đối nhỏ so với các nước G7. Tuy vậy, trên cơ sở tính cho mỗi đầu người, GDP thậm chí còn cao hơn so với Đức, Anh hay Mỹ.

Không khí trong lành

Australia top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới còn được biết đến với không khí trong lành. Theo kết quả đánh giá của Đại học Yale, Úc được xếp hạng là quốc gia có không khí trong lành nhất.

Trong đó, thủ phủ của đảo Tasmania, Hobart, chính là đô thị trong lành nhất xứ sở chuột túi. Trong số các thành phố lớn trên đất liền, Melbourne sở hữu chất lượng không khí tuyệt vời nhất. Thủ phủ văn hóa này tự hào với những trung tâm mua sắm sầm uất bậc nhất với hàng trăm sự kiện nổi bật diễn ra quanh năm, trở thành một “niềm ghen tị” của nhiều quốc gia trên thế giới.

Không khí trong lành
Không khí trong lành

Khí hậu ôn hòa

Tại Úc, nền khí hậu đặc biệt dễ chịu và ôn hòa, nhiệt độ quanh năm chỉ dao động từ 15 – 25 độ C, mùa đông thì không quá lạnh còn mùa hè không quá nóng, tiết trời luôn mát mẻ, tươi xanh. Nơi đây có 4 mùa rõ rệt như:

  • Mùa Hè ở Úc: Kéo dài từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, đầy nắng vàng và rất nhộn nhịp.
  • Mùa thu: Kéo dài từ tháng 3 tới tháng 5. Đến Úc vào mùa này bạn sẽ thấy hầu hết các thành phố như được thay một chiếc áo khác khi lá cây chuyển dần sang màu đỏ đặc trưng. Những ngôi làng, những cánh rừng lá kim như chìm dần vào làn sương trắng muốt vào mỗi buổi sớm.
  • Mùa đông: Từ tháng 6 – tháng 8. Vào mùa đông, nhiệt độ ban ngày khoảng 10 – 15 độ C, trong khi đó ban đêm có thể xuống đến 2 – 3 độ C.
  • Mùa xuân: Bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 11, là mùa của lễ hội.

Khí hậu mát mẻ
Khí hậu mát mẻ

Xã hội đa văn hóa

Úc là đất nước đáng sống bởi nơi đây đã tồn tại sự đa văn hóa. Vì vậy, không có bất cứ nạn phân biệt chủng tộc nào khác, hơn thế người dân vô cùng thân thiện.

Úc là điểm đến sinh sống, làm việc, học tập của hơn 200 cộng đồng dân cư từ khắp nơi trên thế giới. Tại đây có tổng cổng hơn 260 ngôn ngữ được sử dụng. Cộng đồng người Việt Nam tại đây cũng rất đông đảo (hơn 200 ngàn người).

Đa dạng văn hóa
Đa dạng văn hóa

Hệ thống y tế tốt nhất thế giới

Úc thuộc danh sách 12 quốc gia sở hữu hệ thống y tế tốt nhất thế giới. Chính sách chăm sóc sức khỏe, y tế miễn phí cùng chế độ an sinh, phúc lợi xã hội tại đây được xếp loại hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh đó hệ thống y tế Úc là sự kết hợp hoàn hảo giữa 600 bệnh viện tư và khoảng 1.300 bệnh viện công.

Chi phí chăm sóc sức khỏe ở Úc

Tại Úc, người dân bản địa được miễn phí chăm sóc sức khỏe với chương trình Medicare chi trả bởi tiền thuế. Mỗi công dân sẽ chỉ phải đóng khoảng 2% phí thu nhập để được tham gia chương trình Medicare.

Medicare cung cấp bảo hiểm y tế cơ bản gồm 85% phí khám chữa chuyên sâu và 100% viện phí. Người tham gia Medicare còn được hưởng nhiều lợi ích khác về chăm sóc sức khỏe và giá thuốc. Hầu hết công dân Úc đều tham gia hình thức bảo hiểm này.

Ngoài ra tại Úc còn còn có hình bảo hiểm tư nhân. Theo thống kê người dân Úc mua thêm bảo hiểm tư nhân với khoảng 50% để hưởng dịch vụ bệnh viện miễn phí, miễn các phụ phí cứu thương và khám. Lưu ý, bảo hiểm tư nhân sẽ chỉ có hiệu lực khi bạn tới phòng khám tư hoặc bệnh viện.

Chính sách y tế hàng đầu
Chính sách y tế hàng đầu

Bệnh viện ở Úc

Tại Úc phần lớn bệnh viện là bệnh viện công. Nếu bạn tham gia Medicare sẽ được miễn đa số khoản phí ở đây (ngoại trừ chi phí cứu thương). Bên cạnh đó người sử dụng bảo hiểm tư vẫn có thể được khám chữa ở viện công với mức phí vô cùng ưu đãi.

Ngoài ra, tại Úc bệnh viện tư thực sự có chất lượng rất cao, có thể nói là hàng đầu trên thế giới. Tất cả trang thiết bị, vật tư hiện đại thậm chí được xuất khẩu sang nhiều quốc gia phát triển khác.

Bác sỹ tại Úc

Giống như đa số các quốc gia phát triển, bác sĩ tại Úc đều có trình độ chuyên môn cao. Rất nhiều trong số đó là các chuyên gia tới từ Anh, Mỹ, Canada,… Thông thường, bạn cần hẹn lịch trước để được gặp bác sĩ.

Mật độ dân số thấp

Dân số Úc

Năm 2019, dân số của Úc là 316.389 người và dự kiến đạt 25.241.017 người vào đầu năm 2020. Gia tăng dân số tự nhiên được dự báo là dương, bởi số lượng sinh sẽ nhiều hơn số người chết tới 148.141 người.

Đặc biệt nếu tình trạng di cư vẫn ở mức độ như các năm trước, dân số sẽ tăng 168.248 người. Điều đó có nghĩa là tại Úc số người chuyển đến để định cư sẽ chiếm ưu thế so với người rời khỏi đất nước để định cư tại một nước khác.

Theo tỷ lệ thay đổi dân số hàng ngày của Úc, vào năm 2020 sẽ như sau: 864 trẻ em được sinh ra trung bình mỗi ngày, 461 người di cư trung bình mỗi ngày, 458 người chết trung bình mỗi ngày. Dân số mỗi ngày trong năm 2020 sẽ tăng trung bình 867 người.

Mật độ dân số thấp
Mật độ dân số thấp

Mật độ dân số Úc

Mật độ dân số của Úc tính đến 05/10/2019 là 3 người trên mỗi kilômét vuông. Mật độ dân số được tính bằng cách lấy tổng dân số Úc chia cho tổng diện tích của đất nước. Tổng diện tích chính là tổng diện tích nước và đất trong ranh giới bờ biển và quốc tế của Úc. Tổng diện tích của Úc là 7.596.666 km2, theo Tổng cục Thống kê Liên Hợp Quốc.

Có nhiều cơ hội việc làm

Với tỷ lệ thất nghiệp thấp (khoảng 5%) và kinh tế mạnh, Úc là một điểm đến lý tưởng để tìm kiếm một công việc mới.

Theo đánh giá, mức độ việc làm cho ngành dịch vụ lưu trú từ năm 2000 là khá ổn định. Mức độ việc làm là 111.600 năm 2018 và dự kiến sẽ tăng nhẹ năm 2023 lên 114.700.

Ngoài ra, trong vài thập kỷ qua ngành Dịch vụ thực phẩm và đồ uống (F&B) đã tăng trưởng mạnh mẽ và sẽ tiếp tục phát triển trong những năm tới. Đến năm 2023, các ngành này dự kiến sẽ cần tới hơn 970.000 người.

Cơ hội việc làm cao
Cơ hội việc làm cao

Đặc biệt ở Úc, hầu hết các nghề liên quan tới ngành Hospitality dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh mẽ đến năm 2023. Sự tăng trưởng mạnh nhất được dự kiến ở nghề Người phục vụ và Đầu bếp với hơn 15%, tiếp theo là 14 % cho Quản lý Café và nhà hàng, tiếp đến là nghề Quản gia, tiếp viên quầy Bar và Barista (13%) và phụ bếp (12%).

Như vậy có thể thấy cơ hội việc làm tại Úc là rất lớn. Các bạn sinh viên tham gia học tập tại có nhiều cơ hội tìm được việc làm ổn định với thu nhập hấp dẫn sau khi Tốt nghiệp.

Mức độ an ninh cao

An ninh luôn là mối quan tâm lớn đối với nhiều người. Về vấn đề an ninh, Úc là nước vô cùng an toàn, hơn cả Mỹ. Ở Úc không có ai có vũ khí ví như súng lục, ngoại trừ các người có nghề nghiệp liên quan đến việc săn bắn bởi chính phủ Úc sẽ không cho phép một cách dễ dàng. Người Úc luôn được nhận xét là hòa nhã và thân thiện. Tỷ lệ tội phạm ở đây cũng tương đối thấp.

Ngoài ra, tại Úc bạn có thể ra ngoài bất cứ lúc nào trong suốt đêm mà vẫn đảm bảo an toàn. Trên đường phố, trong các dịp cuối tuần luôn có người vào bất cứ thời điểm nào. Điều này sẽ khiến bạn cảm thấy an tâm hơn khi đi ra ngoài.

An ninh đảm bảo
An ninh đảm bảo

Giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới

Là một nước sở hữu nền giáo dục đạt chất lượng cao hàng đầu thế giới, đặc biệt trong lĩnh vực nghiên cứu. Hệ thống các trường đại học, cao đẳng tại Úc đều được xếp hạng cao trên thế giới với nhiều trường lọt vào TOP 100 các trường danh tiếng tốt nhất của thế giới.

Úc còn được biết đến là quốc gia dẫn đầu về chất lượng và số lượng các khóa Anh ngữ dành cho du học sinh nước ngoài.

Giáo dục hàng đầu
Giáo dục hàng đầu

Hệ thống giáo dục của Úc không linh hoạt giống như Mỹ mà được phân chia rõ ràng theo từng cấp bậc khác nhau từ thấp đến cao. Phương pháp giảng dạy tại Úc không đặt nặng lý thuyết mà chủ yếu tập trung vào thực hành.

Đa số các tiết học đều được diễn ra ngoài trời, từ đây tạo cơ hội cho các du học sinh thực hiện làm quen, giao tiếp với môi trường sống và mang đến những trải nghiệm hết sức tuyệt vời cho người học.

Đặc biệt ở Úc, trẻ từ độ tuổi từ 5 – 15 tuổi bắt buộc phải đi học và học sinh từ mẫu giáo đến bậc trung học đều được học miễn phí khi theo học tại các trường công.

Trên đây là những thông tin lý giải vì sao Úc luôn nằm trong những đất nước đáng sống nhất thế giới. Bạn nếu còn bất cứ thắc mắc nào khác hãy liên hệ ngay với Vinedu để được hỗ trợ, tư vấn, giải đáp ngay bây giờ.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Ngạc nhiên với lợi ích khi du học Úc từ bậc Trung học phổ thông

Ngạc nhiên với lợi ích khi du học Úc từ bậc Trung học phổ thông

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo