BẬT MÍ: Làm đẹp hồ sơ du học chỉ với vài bí kíp đơn giản

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 18/07/2024 15 phút đọc

Du học hiện là nhu cầu lớn của nhiều bạn bởi họ sẽ có những trải nghiệm mới với một nền giáo dục khác. Khi du học thì chuẩn bị hồ sơ là một vấn đề quan trọng được nhiều người quan tâm. Bài viết này xin bật mí đến bạn kinh nghiệm làm đẹp hồ sơ du học chỉ với vài bí kíp đơn giản.

Tại sao cần làm đẹp hồ sơ khi đi du học?

Tại sao cần làm đẹp hồ sơ khi đi du học?
Tại sao cần làm đẹp hồ sơ khi đi du học?

Khi đi du học thì hồ sơ là bước quan trọng nhất, làm đẹp hồ sơ sẽ mang đến cho bạn nhiều quyền lợi khác nhau:

  • Trong thời gian hạn hẹp, làm đẹp hồ sơ chính là cách để gây thiện cảm với người xét duyệt hồ sơ.
  • Hơn thế tại các trường, đất nước đó có rất nhiều suất học bổng mang tính cạnh tranh cao vì thế làm đẹp hồ sơ là cách để bạn gây được ấn tượng với bạn.

Cách làm đẹp hồ sơ du học

Tích lũy thành tích học tập tốt

Điều đầu tiên giúp bạn tạo được ấn tượng tốt là bảng điểm tốt. Nếu bạn apply cho chương trình cử nhân bạn có thể nộp bảng điểm cấp 3 và kết quả thi THPT hoặc đại học.

Với chương trình thạc sĩ thì nhiều trường chỉ yêu cầu bảng điểm của kì học gần nhất. hãy giải thích hệ thống điểm số của bạn vì tại mỗi quốc gia sẽ có cách tính điểm khác nhau.

Hãy show ra cho tổ chức xét học bổng các thành tích học tập mà bạn đã được ví dụ như bằng khen của trường vì đạt được thành tích tốt hay giấy xác nhận các học bổng, giải thưởng khoa học.

Tích lũy thành tích học tập tốt
Tích lũy thành tích học tập tốt

Việc tham gia các tổ chức tình nguyện quốc tế, các tổ chức phi chính phủ hay đơn giản là các khóa đào tạo ngắn hạn, workshop, conference ,… cũng giúp làm đẹp CV của bạn. Nếu nhiều quá thì không cần show hết ra đâu nhé, chỉ cần nêu những cái gần nhất và đáng tin cậy nhất thôi.

Các trường, học bổng ở Mỹ + Úc thường đánh giá cao cái này hơn là các trường, học bổng ở Châu Âu (vốn coi trọng học thuật hơn). Ngoài ra các ngành khoa học cũng ít coi trọng khoản này hơn các ngành hoạt động xã hội, truyền thông hay kinh tế.

Hãy là chính mình

Đây được đánh giá là kinh nghiệm đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn không thể bỏ qua. Theo đây bạn cần biết mình mong muốn điều gì? Tại sao lại đi du học? Du học xong bạn làm gì? Nhiều bạn với mong muốn làm đẹp hồ sơ du học nên đã viết quá lên kinh nghiệm hoạt động mà quên mất động lực quan trọng nhất để đi học là gì.

Hãy là chính mình
Hãy là chính mình

Bởi vậy bạn cần nhớ rằng có hàng nghìn người như bạn, và bạn phải tìm xác định được một điểm riêng để có thể xuất sắc hơn người khác. Bạn không cần là người giỏi nhất, nhưng cần có một sự độc đáo. Sự độc đáo này có thể là một cuộc đối thoại với một người bạn, một kinh nghiệm thực tế bạn rút ra bài học hoặc có thể là mong muốn sau khi đi du học.

Chuẩn bị đơn xin nhập học

Đơn xin nhập học cũng là một phần quan trọng của hồ sơ du học, tuy nó chỉ là phần hình thức. Một số trường có cung cấp sẵn mẫu đơn và bạn chỉ cần điền vào lá đơn đó. Nhưng có những trường lại yêu cầu tự viết. Do vậy hãy chú ý viết ngắn gọn chứa đầy đủ thông tin, không văn chương quá nhiều.

Làm đẹp hồ sơ du học bằng cách chuẩn bị đơn xin nhập học
Làm đẹp hồ sơ du học bằng cách chuẩn bị đơn xin nhập học

Một gợi ý tốt là bạn có thể tham khảo các mẫu đơn có sẵn hay của các anh chị đi trước khi bạn không biết phải viết gì.

Dịch học bạ

Nếu bạn tự tin vào khả năng ngoại ngữ, có thể dịch chính xác toàn bộ học bạ thì tự mình. Dịch học bạ cũng là một cách hay. Đây là cách để tiết kiệm tiền dịch thuật, còn có thể bộc lộ thành tích của mình. Học bạ thường dịch theo một hình thức nhất định vì thế hãy chú ý thực hiện đúng mẫu sẵn có.

Dịch học bạ
Dịch học bạ

Lưu ý nếu bạn không thể tự dịch thì có thể đem tới phòng dịch thuật để đảm bảo tính chính xác.

Điểm thi IELTS, GMAT, GRE, TOEFL, SAT

Điểm IELTS

IELTS được tắt từ International English Language Testing System, nghĩa là hệ thống kiểm tra tiếng Anh quốc tế được xem như là “tấm vé thông hành" cho các bạn du học sinh.

Với mỗi bài thi IELTS, bạn sẽ được kiểm tra trình độ tiếng Anh với 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc và viết. Thang điểm IELTS được tính từ 1.0 đến 9.0. Điểm IELTS càng cao hồ sơ của bạn sẽ càng được chú ý.

Điểm GMAT

GMAT (Graduate Management Admission Test) là bài thi đánh giá tiêu chuẩn khả năng và trình độ của sinh viên. GMAT là một trong những yếu tố xét tuyển rất quan trọng, mức điểm tối thiểu các trường thường yêu cầu là 600/800.

Số điểm tối đa của GMAT là 800, khoảng cách điểm là 10. Luôn luôn chỉ có 10% người thi đạt 700 trở lên. Bởi vậy điểm bài thi này càng càng sẽ giúp hồ sơ du học của bạn đẹp hơn.

Điểm GRE

The Graduate Record Examination (GRE) là bài kiểm tra tiêu chuẩn dùng trong việc xét điều kiện nhập học sau đại học. Bài thi có 2 dạng thức: GRE tổng quát (General Test) và GRE chuyên ngành (Subject Test.

Bạn nếu muốn làm nổi bật hồ sơ của mình, muốn dành được học bổng giá trị …Điểm GRE xuất sắc sẽ là cách nhanh và tốt nhất giúp được bạn.

Điểm thi IELTS, GMAT, GRE, TOEFL, SAT
Điểm thi IELTS, GMAT, GRE, TOEFL, SAT

Điểm TOEFL

Bài thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language) là bài chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học .Đây bài kiểm tra tiếng Anh được chấp nhận trên toàn thế giới với hơn 9,000 trường đại học, cao đẳng.

Thang điểm bài thi TOEFL iBT là từ 0 đến 120 điểm chia đều có 4 kĩ năng. Bạn muốn làm đẹp hồ sơ du học thì điểm TOEFL cần đạt khoảng 100 trở lên sẽ gây được chú ý.

Điểm SAT

SAT (Scholastic Assessment Test) là bài thi chuẩn hóa việc đăng ký vào nhiều trường đại học ở Hoa Kỳ. Điểm SAT tính theo thang điểm 1600, với 2 phần thi là Toán cùng với Đọc và Viết. Bạn cần nỗ lực đạt được điểm SAT cao để làm đẹp hồ sơ du học.

Hoạt động ngoại khóa

Học sinh, sinh viên Việt Nam rất nhanh nhạy và thông minh, vì thế nếu muốn làm đẹp hồ sơ cần có thật nhiều hoạt động ngoại khóa.

Hoạt động ngoại khóa
Hoạt động ngoại khóa

Tuy nhiên, sự thật hoàn toàn không như vậy. Người xét duyệt học bổng muốn bạn tham gia các hoạt động ngoại khóa để phát huy được các tố chất cá nhân, và để họ từ đây phát hiện ra một tiềm năng nào đó của bạn. Nếu ghi quá nhiều hoạt động, người ta sẽ không thể biết bạn muốn làm gì, hay bạn chỉ muốn làm cho vui.

Chứng minh đủ điều kiện tài chính

Chứng minh đủ điều kiện tài chính
Chứng minh đủ điều kiện tài chính

Đại đa số tại nhiều nước khi nhận hồ sơ du học đều yêu cầu chứng minh về khả năng tài chính để đảm bảo quá trình học tập, sinh hoạt tại nước đó. Do đó, bạn nên tham khảo ý kiến những người đi trước và làm chính xác theo sự hướng dẫn để hồ sơ không bị loại vì chưa chứng minh tài chính.

Thư giới thiệu

Thư giới thiệu
Thư giới thiệu

Kinh nghiệm cuối cùng để bạn có thể tạo được một bộ hồ sơ đẹp là thư giới thiệu. Lựa chọn ai là người giới thiệu vô cùng quan trọng, vì người đó không chỉ là người hiểu bạn mà còn phải có chức vụ.

Đa số các trường đều kiểm tra lại người giới thiệu bằng cách gửi email, hoặc gọi điện thoại, nếu người bạn chọn không hiểu và thân với bạn, họ sẽ không thể trả lời được các câu hỏi này. Và đương nhiên bạn sẽ thất bại cho dù người giới thiệu đó có là hiệu trưởng.

Trên đây là tổng hợp kinh nghiệm làm đẹp hồ sơ du học chỉ với vài bí kíp đơn giản. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần trong việc chuẩn bị hồ sơ du học.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Du học Úc: Điều kiện xin visa, chi phí và học bổng mới nhất

Du học Úc: Điều kiện xin visa, chi phí và học bổng mới nhất

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo