Tất cả những thông tin cần biết về chứng minh tài chính du học

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 16/01/2020 14 phút đọc

Visa du học là bắt buộc đối với những bạn có mong muốn đến một quốc gia khác học tập. Tuy nhiên tùy theo mỗi nước mà chính sách visa sẽ có sự khác biệt riêng. Trong đó chứng minh tài chính du học là bước quan trọng không thể thiếu khi tiến hành xin visa. Bởi vậy bài viết dưới đây xin bật mí đến bạn một số thông tin cần thiết.

Vì sao khi đi du học phải chứng minh tài chính?

Chứng minh tài chính là vô cùng cần thiết, đặc biệt tại các quốc gia có nền kinh tế phát triển như Anh, Mỹ, Úc, Canada. Điều này hiện ngày càng được siết chặt do tình trạng mượn danh nghĩa đi du học để sang định cư bất hợp pháp hoặc làm việc đang tăng cao.

Vì sao khi đi du học phải chứng minh tài chính?
Vì sao khi đi du học phải chứng minh tài chính?

Thực chất, việc chứng minh tài chính nhằm thiết lập sự tin tưởng với Cục xuất nhập cảnh và Đại sứ quán của các nước về khả năng kinh tế của gia đình bạn. Khi kinh tế đủ mạnh đồng nghĩa với việc kinh phí cho suốt quá trình học tập sẽ được cung cấp đầy đủ.

Các bạn sẽ có thể tập trung vào việc học thay vì lo lắng đi làm thêm để trang trải chi phí sinh hoạt, đóng học phí … Sự đảm bảo này như một cam kết rằng bạn đến nước đó chỉ với mục đích học tập chứ không phải đi làm kiếm tiền hay có bất cứ lý do nào khác.

Chứng minh tài chính du học bằng những cách nào?

Chứng minh tài chính chính là việc bạn và gia đình cung cấp các giấy tờ có giá trị. Thông thường khi chứng minh tài chính du học bạn có thể sử dụng những loại giấy tờ sau:

Sổ tiết kiệm

Đây là hình thức nhanh gọn và đơn giản nhất. Một quyển sổ tiết kiệm sẽ giúp việc chứng minh tài chính trở nên nhẹ nhàng và có tính xác thực hơn. Bởi xem trên sổ tiết kiệm có thể thấy được sự tích lũy tiền trên chứ không phải bạn đang đi vay mượn để đối phó.

Thông thường, các Lãnh Sự Quán/ Đại Sứ Quán sẽ yêu cầu số tiền trong sổ tiết kiệm tối thiểu phải bằng chi phí cho năm học đầu tiên. Bởi vậy mà tùy vào quốc gia, chương trình học sẽ yêu cầu số tiền khác nhau. Thêm nữa bạn cũng cần lưu ý đến thời hạn đăng ký sổ tiết kiệm bởi nó ảnh hưởng nhiều đến việc chứng minh tài chính.

Chứng minh thu nhập hàng tháng

Nhiều bạn sẽ thắc mắc rằng có sổ tiết kiệm rồi mà vẫn phải chứng minh thu nhập hàng tháng. Bởi các nhà chức trách muốn tìm hiểu nguồn gốc số tiền đó từ đâu ra. Số tiền này là kết quả lao động của bạn hoặc gia đình suốt một quá trình như đi làm trong các công ty, buôn bán.

Chứng minh thu nhập hàng tháng
Chứng minh thu nhập hàng tháng

Thêm vào đó, số tiền trong sổ tiết kiệm bạn có thể dễ dàng rút ra sau khi đã có visa du học. Đại Sứ Quán cần đảm bảo dù không có sổ tiết kiệm, gia đình vẫn có đủ tài chính để cung cấp cho bạn. Và nguồn thu nhập hàng tháng của người bảo lãnh chính là sự đảm bảo vững chắc nhất. Nguồn thu nhập này có thể từ lợi nhuận kinh doanh, cổ tức, lương tháng, thu nhập từ việc cho thuê nhà, thuê xe,…

Chứng minh tài sản sở hữu

Bên cạnh thu nhập hàng tháng và sổ tiết kiệm, nếu bạn đang sở hữu những tài sản có giá trị lớn như: nhà cửa (bất động sản ), ô tô, … bạn có thể bổ sung giấy tờ để tăng tỉ lệ thành công khi xét duyệt visa.

Với những tài sản này, bạn cần nộp giấy tờ chứng nhận quyền sở hữu đất hoặc giấy chứng nhận quyền sở hữu ô tô. Tất nhiên đây chỉ là giấy tờ để khẳng định khả năng tài chính chứ không dùng để chi trả cho quá trình học tập của bạn.

Khó khăn của người Việt khi chứng minh tài chính

Khó khăn của người Việt khi chứng minh tài chính
Khó khăn của người Việt khi chứng minh tài chính

  • Chứng minh tài chính du học không phải đơn giản chỉ là cho thấy các con số mà cần thể hiện rõ ràng qua giấy tờ chính thống. Bởi dù bạn có dư dả tiền bạc nhưng giấy tờ không đầy đủ, hồ sơ không mang tính thuyết phục khó có thể xin visa du học thành công.
  • Phải đảm bảo sở hữu một số tiền đủ lớn trong sổ tiết kiệm và chứng minh được thu nhập ổn định mỗi tháng không phải là điều dễ dàng. Bởi cái mà Lãnh sự quán cần là xác nhận số dư đạt đủ điều kiện đã được tồn tại trong thời gian bao lâu, có đạt yêu cầu hay không.
  • Bên cạnh đó, thu nhập của phần lớn gia đình Việt Nam đến từ loại hình lao động, buôn bán tự do, kinh doanh nhỏ lẻ, làm nông nghiệp… thuộc dạng không kê khai rõ ràng về thu nhập với các cơ quan nhà nước nên cực kỳ khó khăn trong việc chỉ ra nguồn thu nhập một cách rõ ràng, thuyết phục trên giấy tờ.
  • Ngoài ra, chứng minh tài chính khi du học còn gặp khó khăn bởi thủ tục hành chính mất thời gian, rườm rà. Những nguyên nhân như thiếu sót, chậm chạp hay thậm chí là không thể chứng minh tài chính hoàn toàn có thể xảy ra, ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý cũng như kế hoạch du học của bạn bị trì trệ.

Những nước yêu cầu chứng minh tài chính khi du học

Những nước yêu cầu chứng minh tài chính khi du học
Những nước yêu cầu chứng minh tài chính khi du học

Úc

Bạn cần cung cấp các thông tin cần thiết để chứng minh gia đình có đủ điều kiện cho bạn du học.

Anh

Chứng minh tài chính du học Anh không chú trọng đến tài sản như đất đai, nhà cửa … hay thu nhập mỗi tháng mà chỉ xem xét đến số tiền có trong tài khoản. Đặc biệt tùy vào địa điểm học tập, khóa học mà số tiền chứng minh sẽ khác nhau.

Mỹ

Chứng minh tài chính Mỹ gồm hai phần quan trọng và nguồn thu nhập mỗi tháng và số tiền trong tài khoản tiết kiệm.

Nhật Bản

Chứng minh tài chính ở Nhật Bản gồm hai phần chính là người bảo lãnh và sổ tiết kiệm.

Các nước không cần chứng minh tài chính du học

Các nước không cần chứng minh tài chính du học
Các nước không cần chứng minh tài chính du học

Bên cạnh những nước yêu cầu chứng minh tài chính thì vẫn còn nhiều quốc gia không yêu cầu nhằm tạo điều kiện học tập tối đa cho sinh viên:

Hà Lan

Nhờ vào chính sách visa đơn giản, chi phí thấp, học bổng cao chất lượng giáo dục chuẩn Châu Âu nên số lượng sinh viên du học Hà Lan tăng đột biến.

Tây Ba Nha

Đây là quốc gia có chính sách định cư hấp dẫn, không cần chứng minh tài chính nên nhận được sự quan tâm của nhiều du học sinh.

DuBai

Cơ hội việc làm cao, visa đơn giản cùng chính sách định cư dễ dàng. Đây là quốc gia có chi phí sinh hoạt thấp, học bổng cao cũng là điểm vô cùng lợi thế.

Canada

Da học canada những năm trở lại đây đang hot nhờ vào chính sách visa nhanh, không chứng minh tài chính CDS. Yêu cầu của du học sinh khi có nhu cầu nộp hồ sơ diện CDS là IELTS đại 6.0 trở lên.

Với những thông tin tư vấn về chứng minh tài chính du học trên đây, chúng tôi hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết và giá trị. Chúc bạn may mắn và gặp nhiều thành công, sớm thực hiện được ước mơ của mình.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo EcommerceAdmin
Bài viết trước Du học Trùng Khánh có tốt không? Nên chọn trường nào?

Du học Trùng Khánh có tốt không? Nên chọn trường nào?

Bài viết tiếp theo

Bùa lỗ ban là gì? 36 chữ bùa lỗ ban +14 Dấu hiệu bị bùa lỗ ban (Mới)

Bùa lỗ ban là gì? 36 chữ bùa lỗ ban +14 Dấu hiệu bị bùa lỗ ban (Mới)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo