Du học định cư và tổng hợp những quốc gia hàng đầu

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 12/04/2020 13 phút đọc

Du học định cư không còn là điều xa lạ, tuy vậy quy định này tại mỗi quốc gia sẽ có sự khác nhau. Vậy nên chọn đất nước nào để nhanh chóng định cư sau tốt nghiệp. Bài viết dưới đây xin bật mí đến bạn câu trả lời thích hợp nhất.

Vì sao nhiều du học sinh chọn định cư sau khi tốt nghiệp?

Sau khi hoàn thành những chương trình du học, bên cạnh việc quay về thì định cư tại nước ngoài cũng là chọn lựa của nhiều bạn trẻ.

Du học đã mang đến cho sinh viên cơ hội học tập, trải nghiệm, nâng cao trình độ tại một quốc gia có nền giáo dục tiến bộ. Từ đây áp dụng trực tiếp những gì đã học vào đời sống thực tế, lựa chọn làm việc tại chính đất nước này được nhiều bạn trẻ cân nhắc.

Vì sao nhiều du học sinh chọn định cư sau khi tốt nghiệp?
Vì sao nhiều du học sinh chọn định cư sau khi tốt nghiệp?

Ở lại sau tốt nghiệp bạn sẽ được hưởng mức lương vô cùng hấp dẫn với nhiều chính sách ưu đãi. Hơn thế, chính điều kiện sống thoải mái tại nước sở tại …cũng sẽ giúp bạn có được một cuộc sống dễ dàng và ổn định.

Du học định cư nên chọn nước nào?

Canada – lựa chọn hàng đầu

Theo bộ Lao động và Phát triển xã hội Canada, đến năm 2022, quốc gia này cần thêm 5.8 triệu lao động. Tại đây hiện có hơn 60 chương trình nhập cư với chỉ tiêu mỗi năm lên tới 285.000 người. Trong đó chỉ tiêu nhập cư lao động có tay nghề chiếm tới 65.5%.

Canada – lựa chọn hàng đầu
Canada – lựa chọn hàng đầu

Tại Canada có 2 chương trình định cư phổ biến đối với du học sinh quốc tế là Provincial Nomiee và Canada là Express Entry.

 • Chương trình Express Entry: Tháng 01/2015 Canada giới thiệu hệ thống xét duyệt Express Entry với các thông tin công khai về tiêu chuẩn nhập cư, hệ thống cấp xét thư mời, hệ thống tính điểm …tạo điều kiện tối đa cho nguồn cung lao động.
 • Chương trình Provincial Nominee: Định cư chương trình Provincial Nominee là chính sách riêng của từng bang. Chính quyền các bang sẽ công bố thông tin rõ ràng về mức lương tối thiểu, nhu cầu lao động cũng như các chính sách bổ sung thường trú nhân đối với sinh viên quốc tế.

Du học ở Canada bạn được ở lại làm việc tối đa 3 năm sau khi tốt nghiệp khóa học và xin định cư trở thành công dân Canada chỉ trong vòng 6 tháng.

New Zealand – 3 năm có thể trở thành công dân

New Zealand – 3 năm có thể trở thành công dân
New Zealand – 3 năm có thể trở thành công dân

Là quốc gia nằm trong khối các nước phát triển, New Zealand đứng thứ hai trong số những quốc gia đáng để định cư.

New Zealand chào đón sinh viên quốc tế, thu hút du học sinh sau tốt nghiệp ở lại làm việc cũng như quảng bá hình ảnh đất nước … Dưới đây là các chương trình du học định cư ở New Zealand:

 • Chương trình cao đẳng: Sau khi hoàn thành ít nhất Diploma level 5 và 6 học sinh sẽ được cấp ngay Open Work Visa 01 năm để ở lại tìm việc. Nếu có công việc ổn định và công ty bảo lãnh sẽ xin thêm Working Visa 02 năm, trong thời gian này đã có thể nộp tiếp hồ sơ xin thường trú dân (định cư).
 • Chương trình đại học: Hoàn thành Diploma level 7 một năm bạn được cấp Working Visa 01 năm. Theo đây nếu có công ty bảo lãnh có thể xin thêm 2 đến 3 Working Visa.
 • Chương trình sau đại học: Với chương trình Postgraduate du học sinh được mang theo vợ/chồng và con cái,. Sau khi học xong, học sinh được cấp Open Work Visa 1 năm và có thể xin thêm 2 năm Working Visa và có cơ hội định cư.

Du học Úc - Điểm đến lý tưởng cho học tập, định cư

Nếu du học nước nào dễ định cư thì Úc là điểm đến không thể bỏ qua. Úc là một quốc gia có nền giáo dục chất lượng cao, môi trường thân thiện, đất nước yên bình. Chính vì thế thu hút nhiều du học sinh đến học.

Du học Úc - Điểm đến lý tưởng cho học tập, định cư
Du học Úc - Điểm đến lý tưởng cho học tập, định cư

Tại đây bạn sẽ được hưởng nhiều chính sách phúc lợi, có thể mang theo người thân, được làm thêm 40h/tuần. Sau khi tốt nghiệp có thể ở lại làm việc từ 2-3 năm, trong khoảng thời gian này việc định cư sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Yêu cầu xin visa làm việc 3 năm:

 • Tốt nghiệp từ các trường có cơ sở đào tạo nằm tại khu vực kinh tế đang phát triển (không phải là các thành phố lớn như Perth, Sydney, Melbourne, Brisbane và Gold Coast …)
 • Hoàn thành khóa học với thời gian tối thiểu 2 năm tại Úc.
 • Phải vượt qua bài kiểm tra đánh giá kĩ năng (Skill Assessment) cho ngành nghề đó.
 • Tính đến thời gian nộp đơn, đang giữ visa du học trong vòng 6 tháng qua và phải giữ một visa có giá trị gắn kết (Bridging Visa).
 • Trình độ tiếng Anh: 6.0 IELTS. Tuy nhiên, kết quả từ các bài thi Anh ngữ khác như PTE, OET, TOEFT iBT hoặc CAE cũng được chấp thuận.

Du học Phần Lan – Chính sách cởi mở nhất châu Âu

Nếu muốn đi du học và định cư ở châu Âu thì Phần Lan là chọn lựa tốt. Tại đây có chất lượng giáo dục hàng đầu với nhiều chính sách hỗ trợ cho du học sinh quốc tế.

Du học Phần Lan – Chính sách cởi mở nhất châu Âu
Du học Phần Lan – Chính sách cởi mở nhất châu Âu

Sau khi du học xong, chính phủ Phần Lan cho phép người học (visa B) có thể ở lại tìm kiếm việc làm. Sau khi tìm được việc làm bạn được chuyển sang visa loại A và có thể thực hiện gia hạn tới 4 năm tiếp theo.

Tổng thời gian ở Phần Lan tương đương visa A 4 năm và chứng chỉ ngoại ngữ đạt loại B2 sẽ được đăng ký xin quốc tịch Phần Lan.

Định cư Mỹ - Chọn lựa không thể bỏ qua

Tùy thuộc vào loại visa du học mà thời gian được phép ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp khóa học sẽ khác nhau. Đối với sinh viên F-1 thời gian lưu trú là 60 ngày, trong khi visa J-1 và M-1 chỉ có 30 ngày.

Trước khi visa hết hạn, có 4 phương án để bạn tiếp tục được ở lại:

 • Một là xin cấp Visa lao động dưới sự bảo hộ của công ty tại Mỹ,
 • Hai là tham gia các chương trình đào tạo tại Mỹ,
 • Ba là đầu tư tại Mỹ và
 • Bốn là kết hôn với người bản địa.

Nếu không, bạn sẽ bị buộc rời nước Mỹ và xin lại visa ở Việt Nam.

Định cư Mỹ - Chọn lựa không thể bỏ qua
Định cư Mỹ - Chọn lựa không thể bỏ qua

Vậy thì định cư Mỹ nên học ngành gì? Câu trả lời còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố khác nhau. Trong đó, những ngành học tiềm năng nhất hiện nay là:

 • Bác sĩ chỉnh nha
 • Bác sĩ nhi khoa
 • Bác sĩ sản - phụ khoa
 • Kỹ sư phát triển phần mềm
 • Bác sĩ nha khoa
 • Bác sĩ phẫu thuật răng hàm mặt
 • Trợ lý bác sĩ
 • Chuyên viên thống kê

Những thông tin về du học định cư có thể giúp cho các bạn có nhiều thông tin hơn trước khi đưa ra quyết định du học của mình. Nếu có ý muốn ở lại sinh sống và làm việc tại nước ngoài sau khi tốt nghiệp, bạn nên tìm hiểu để trang bị cho mình kiến thức kĩ càng. Chúc các bạn thành công!

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Du học nghề những điều cần biết để thành công

Du học nghề những điều cần biết để thành công

Bài viết tiếp theo

12 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó chính xác (Cập nhật)

12 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó chính xác (Cập nhật)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo