Du học Thụy Sĩ: Điều kiện, học bổng, học phí hết bao nhiêu?

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 25/02/2020 18 phút đọc

Thụy sĩ đất nước giàu có bậc nhất thế giới với hệ thống ngân hàng uy tín, những thương hiệu xa xỉ, nổi tiếng cùng sự an toàn số 1 hiện nay. Bởi vậy Du học Thụy Sĩ chính là chọn lựa hàng đầu của nhiều sinh viên mong muốn hưởng thụ nền học vấn tiến bộ. Bài viết này sau đây xin bật mí đến bạn một số thông tin cần thiết về du học ở Thụy Sĩ.

Lý do nên du học Thụy Sĩ

Điểm đến lý tưởng để học tập thêm các ngôn ngữ

Thụy Sĩ nằm giữa nhiều nước lớn bởi vậy mà ngôn ngữ rất phong phú. Tại đây có 4 ngôn ngữ chính thức là tiếng Đức, tiếng Ý, tiếng Pháp và tiếng Romansh. Nhờ vậy du học sinh lợi trong việc học thêm những ngôn ngữ này.

Điểm đến lý tưởng để học tập thêm các ngôn ngữ
Điểm đến lý tưởng để học tập thêm các ngôn ngữ

Bằng cấp uy tín bậc nhất thế giới

Các trường đại học ở đây không chỉ cung cấp những khóa học toàn diện trong các lĩnh vực nghiên cứu, mà còn tiến hành nghiên cứu hiện đại từ thực tế. Học tập tại một trường đại học của Thụy Sĩ cung cấp điểm khởi đầu tốt nhất cho một sự nghiệp học tập.

Mặt khác, thông qua nghiên cứu trên lớp và quá trình thực tập, sinh viên còn được rèn luyện những kỹ năng quan trọng trong thực tế công việc. Do đó chứng chỉ hay bằng cấp của Thụy Sĩ được quốc tế công nhận, tin tưởng.

Cơ hội việc làm hấp dẫn

Học tập tại đây sinh viên tốt nghiệp sẽ có cơ hội lớn làm việc lớn ở các công ty, tập đoàn đa quốc gia, hoặc sẽ có ưu thế hơn khi về nước làm việc. Ngoài ra khi thực tập, sinh viên cũng được nhận tiền lương. Nhờ vậy sinh viên du học Thụy Sĩ dùng 50% thời gian học cho việc thực tập vì được hưởng lương khá cao (từ 2.000 Franc Thụy Sĩ / tháng).

Du lịch châu Âu không cần xin visa

Khi du học Thụy Sĩ, bạn có thể đi đến 16 nước châu Âu mà không cần xin visa. Nhờ vậy có cơ hội nhận được visa 10 năm đến thăm và lưu trú liên tục 6 tháng ở Thụy Sĩ.

Điều kiện du học Thụy Sĩ

Học vấn

Thông thường, các yêu cầu đầu vào về trình độ học vấn của các trường tại Thụy Sĩ ở mức:

 • Bậc học Cao đẳng (Diploma) hoặc Cử nhân (Bachelor): Sinh viên cần có bằng tốt nghiệp cấp 3 và điểm trung bình tốt nghiệp đạt 6.5 trở lên.
 • Bậc học sau Đại học (Post Graduate) và Thạc sĩ (Master): Sinh viên được yêu cầu có bằng đại học chính quy từ một trường chính quy tại Việt Nam với điểm trung bình tốt nghiệp (GPA) từ 6.0 trở lên.

Điều kiện du học Thụy Sĩ
Điều kiện du học Thụy Sĩ

Tiếng Anh

Khi đăng ký học một số trường tại Thụy Sĩ không bắt buộc sinh viên phải nộp điểm tiếng Anh nhưng sinh viên có thể làm bài test đánh giá. Tuy nhiên, khi bạn làm hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ thì yêu cầu bạn phải có điểm IELTS tối thiểu từ 4.5 khi nộp hồ sơ xin visa.

Điều kiện tài chính

Một điểm thuận lợi đó là sinh viên du học tại Thụy Sĩ không cần chứng minh tài chính khắt khe như các quốc gia khác. Sinh viên chỉ cần nộp sổ tiết kiệm trị giá khoảng $25.000 là được.

Chi phí du học tại Thụy Sĩ

Học phí

 • Các trường công lập: Trung bình 1,300 – 2,000 CHF/năm.
 • Các trường tư: Trung bình từ 26,500 CHF/năm đến 50,000 CHF/năm.

Chi phí du học tại Thụy Sĩ
Chi phí du học tại Thụy Sĩ

Chi phí sinh hoạt

Trong khối Châu Âu, chi phí sinh hoạt ở Thụy Sĩ thuộc diện đắt đỏ nhất. Theo Worldwide Cost of Living Survey, Zurich là thành phố có chi phí sinh hoạt đắt đỏ nhất thế giới, xếp thứ 3 là Geneva.

Học sinh, sinh viên được lựa chọn ở bên ngoài thay vì ở trong trường, chi phí sinh hoạt sẽ phụ thuộc vào thành phố. Trung bình chi phí có thể từ 1.300 CHF/tháng cho vùng ngoại ô đến 2.000 CHF/tháng ở các thành phố lớn như Zurich.

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ

Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ
Hồ sơ xin visa du học Thụy Sĩ

Để xin visa Thụy Sĩ, ngay từ ban đầu, du học sinh cần chuẩn bị một bộ hồ sơ gồm các giấy tờ sau :

 • Đơn xin visa theo mẫu sẵn có của đại sứ quán.
 • Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng.
 • Giấy khai sinh, chứng minh thư hoặc căn cước công dân, hộ khẩu.
 • 2 ảnh hồ sơ 4×6.
 • Sơ yếu lý lịch.
 • Giấy mời nhập học.
 • Học bạ hay bằng cấp, bảng điểm cao nhất bạn đang sở hữu.
 • Giấy tờ chứng minh tài chính gồm sổ tiết kiệm, giấy tờ xác nhận đóng thuế trong 2 năm gần nhất, bảng lương …
 • Chứng chỉ IELTS tối thiểu đạt 4.5.

Các ngành học hot khi du học Thụy Sĩ

Ngành du lịch, nhà hàng khách sạn

Thụy Sĩ nằm tại Trung Tây Âu mang đến nhiều lợi thế. Đất nước này có cảnh sắc vô cùng tuyệt đẹp, núi non hùng vĩ, thiên nhiên xanh mát nên rất thu hút khách du lịch từ khắp 4 phương. Thụy Sĩ chính là nơi lý tưởng nhất để theo học ngành du lịch, nhà hàng khách sạn.

Các khóa học du lịch, nhà hàng khách sạn tại đây đều có chương trình học lý thuyết đan xen với thực tập. Mức lương tối thiểu của ngành này khá cao là 2,179 CHF/tháng với thực tập sinh.

Ngành bếp, nghệ thuật ẩm thực

Ngành bếp, nghệ thuật ẩm thực
Ngành bếp, nghệ thuật ẩm thực

Thụy Sĩ là nơi giao thoa giữa các nền văn hóa Âu Châu đặc sắc. Vì vậy luôn mang cho mình 1 nét rất riêng trong phong cách ẩm thực.

Theo học ngành nghề này ở Thụy Sĩ, chắc chắn bạn sẽ có một tương lai tương sáng. Bạn còn có cơ hội thực tập hưởng lương khủng dao động 2,168 – 2,450 CHF/tháng.

Ngành tài chính ngân hàng

Thụy Sĩ là một quốc gia trung lập, uy tín hàng đầu thế giới, rất an toàn bởi có hệ thống ngân hàng phát triển. Rất nhiều doanh nghiệp, công ty, tập đoàn lớn hay người dân chọn đều chọn gửi tiền tại Thụy Sĩ thay bởi tính chuyên nghiệp, bảo mật tuyệt đối…

Tốt nghiệp ngành này, bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại hình công ty và rất nhiều lĩnh vực khác nhau …

Tại Thụy Sĩ có rất nhiều trường đào tạo nổi tiếng về tài chính ngân hàng. Tùy theo điều kiện tài chính và năng lực cá nhân của bạn mà có thể lựa chọn được cho mình một môi trường học tập phù hợp.

Các trường đại học danh tiếng tại Thụy Sĩ

ETH Zurich – Viện Công nghệ Liên bang Thụy Sĩ

Đây là trường đại học hàng đầu của Thụy Sĩ. Theo bảng xếp hạng các trường đại học thế giới 2018 ETH Zurich đứng thứ 10 trong số các trường đại học trên thế giới đồng thời nằm trong top trường có đầu vào hàng đầu tại châu Âu.

ETH Zurich thành lập từ năm 1855, là ngọn cờ đầu trong các lĩnh vực khoa học và kỹ thuật. Hiện trường có khoảng 18.000 sinh viên đang theo học.

Trường Bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL)

Trường Bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL)
Trường Bách khoa Liên bang Lausanne (EPFL)

EPFL được xếp thứ hai trong số các trường đại học Thụy Sĩ. Thành lập năm 1853, theo Bảng xếp hạng đại học thế giới QS 2017/18 trường xếp thứ 12 trên thế giới. Trường hiện là nơi học tập của 10.492 sinh viên, trong đó phần lớn là du học sinh quốc tế đến từ hơn 120 quốc gia khác nhau.

Du học Thụy Sĩ tại EPFL với hệ thống cơ sở vật chất vô cùng hiện đại. Khuôn viên nằm tại ven hồ Geneva, bao gồm 65 tòa nhà giảng đường, bảo tàng, trung tâm nghiên cứu … trong một khuôn viên rộng 136 ha.

Đại học Geneva

Đại học Geneva thành lập cách đây gần 5 thế kỷ (năm 1559), là một trong các trường đại học lâu đời nhất. Trong Bảng xếp hạng đại học thế giới QS 2017 – 2018, trường đứng thứ 108, tự hào là một trong các trường có chỉ số đánh giá nghiên cứu có điểm mạnh nhất trong nước và trên toàn thế giới.

Geneva có tỉ trọng cao các sinh viên quốc tế và các giảng viên. Tọa lạc tại Geneva, Thụy Sĩ – thành phố lớn thứ hai sau Zurich, mang tới các chương trình đại học và sau đại học trên một phạm vi lớn.

Cách tiết kiệm chi phí du học Thụy Sĩ

Săn học bổng

Du học không phải là điều dễ dàng nhất là khi gia đình bạn có tài chính hạn hẹp. Bởi vậy một khi du học bạn phải xác định tinh thần học tập nghiêm túc, kế hoạch học tập rõ ràng, chăm chỉ học tập để được xét học bổng mỗi năm.

Săn học bổng du học Thụy Sĩ
Săn học bổng du học Thụy Sĩ

Vì đa số tại tất cả các trường đều có nhiều học bổng dành cho du học sinh với giá trị từ 60 – 100% học phí cùng trợ cấp sinh hoạt phí mỗi tháng.

Thực tập hưởng lương

Tại Thụy sĩ, đa số các chương trình học đều có thực tập hưởng lương. Vì vậy đây cũng được xem là giải pháp tiết kiệm chi phí tối ưu cho du học sinh.

Tìm đơn vị tư vấn du học chất lượng

Ngoài những giải pháp kể trên tìm được công ty tư vấn du học uy tín cũng là cách hay. Bởi tại đây bạn sẽ được tư vấn chi tiết, tỉ mỉ về hồ sơ xin visa, chọn trường, ngành học thích hợp tiết kiệm chi phí.

Du học Thụy Sĩ một trong những chọn lựa hàng đầu dành cho các du học sinh. Hy vọng qua bài viết này bạn đã có cho mình được những kiến thức cần. Chúc bạn may mắn và thành công.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Du học Phần Lan: Học bổng, chi phí, điều kiện là gì?

Du học Phần Lan: Học bổng, chi phí, điều kiện là gì?

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo