Đánh giá: Người Việt Nam nên du học nước nào ở Châu Âu

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 06/08/2019 17 phút đọc

Châu Âu không chỉ nổi tiếng có nền kinh tế mạnh, nhiều cảnh sắc tươi đẹp mà còn có nền giáo dục chất lượng, mang tính ứng dụng và sáng tạo cao. Vậy du học Châu Âu nên chọn đất nước nào? Hãy cùng tìm câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Những lý do thuyết phục bạn nên du học Châu Âu

Nền giáo dục đẳng cấp

Tại Châu Âu, các trường đại học rất phát triển, có nhiều lĩnh vực nghiên cứu tiên tiến. Bởi vậy, các bạn không cần lo lắng về nền giáo dục tại đây. Có hàng ngàn trường đại học, cung cấp hàng chục ngàn chương trình học bằng tiếng Anh. Bạn có thể tìm thấy chương trình trong bất kỳ ngành học nào.

Bằng cấp tại châu Âu được chấp nhận trên toàn thế giới, nếu có bằng thạc sĩ ở Thuỵ Điển, nó sẽ tương đương với bằng thạc sỹ từ Lithuania, Đức hoặc vương quốc Anh.

Nền giáo dục đẳng cấp
Nền giáo dục đẳng cấp

Học phí thấp

Ở một số nước châu Âu, du học sinh có thể học tập mà không cần thực hiện đóng bất kỳ khoản học phí nào. Ngoài ra, trong quá trình học tập bạn cũng có rất nhiều cơ hội học bổng và các lựa chọn khác nhằm hỗ trợ tài chính.

Tuy nhiên vẫn có một số trường thu học phí, và nếu so với các nước như Canada, Mỹ hay Úc, học phí tại hầu hết các trường công lập ở châu Âu rất thấp. Các bạn hoàn toàn thoải mái khi du học châu Âu với mức chi phí hợp lý dành cho ăn ở thôi nhé.

Du lịch toàn châu Âu

Khối liên minh châu Âu dùng chung visa, bởi thế các bạn có thể dễ dàng du lịch, các nước trong khu vực. Hơn nữa, còn có các chuyến bay giá rẻ, xe buýt, tàu hoả và thời gian đi lại ngắn, giúp cho bạn tiết kiệm thời gian và ngân sách.

Nên du học quốc gia nào ở châu Âu?

Du học Châu Âu, với nền giáo dục chất lượng cao là mong muốn của nhiều sinh viên Việt Nam. Tuy vậy “nên du học nước nào ở châu Âu” lại không dễ dàng. Cùng tìm hiểu thêm về những quốc gia nổi bật khi du học tại Châu Âu bạn không thể bỏ qua.

Du học Pháp

Không phải tự nhiên mà Pháp thuộc top quốc gia được yêu thích của sinh viên quốc tế. Pháp sở hữu hệ thống các trường đại học chất lượng, nguồn học bổng dồi dào và cả một bầu trời để khám phá.

Du học ở Pháp không được miễn học phí, nhưng mức học phí ở các trường công thuộc mức rất thấp so với các quốc gia khác trên thế giới. Nếu sinh viên quốc tế chọn du học Pháp chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc ở các trường dân lập, mức học phí có cao hơn, nhưng cũng khoảng 1,500 – 6,000 EUR/ năm, thấp hơn nhiều so với các quốc gia khác.

Mức sinh hoạt phí tại Pháp không rẻ, tuy nhiên vẫn dễ chịu khoảng 9600 EUR/năm.

Du học Đức

Cùng với Pháp, Đức là một lựa chọn tuyệt vời cho sinh viên muốn du học châu Âu. Không chỉ sở hữu các trường đại học hàng đầu thế giới, mà các trường tại đây có học phí khá thấp, thậm chí còn miễn phí.

 • Về chất lượng đào tạo, Đức sở hữu hơn 40 đại học thuộc bảng xếp hạng QS, chỉ đứng sau Anh và Mỹ về số lượng cơ sở đào tạo.
 • Đây cũng là quốc gia thân thiện với 2 thành phố Berlin và Munich lọt top 20 thành phố có chi phí tiết kiệm nhất (theo QS 2017).
 • Về chương trình đào tạo, bậc đại học không nhiều chương trình học bằng tiếng Anh, nhưng lại phổ biến ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ.

Du học Đức
Du học Đức

Du học Anh

Anh Quốc từ lâu đã nổi tiếng về nền giáo dục chất lượng, với các trường đại học hàng đầu thế giới như Oxford, Cambridge …. Sinh viên du học tại Anh sẽ có cơ hội trải nghiệm môi trường năng động, chất lượng giáo dục cao, trang thiết bị hiện đại.

Học phí tại các trường tư thục và công lập ở mức trung bình từ 12.000-19.000 GBP/năm. Tuy nhiên với các ngành đặc thù như nghệ thuật, y dược hoặc kỹ thuật, chi phí có thể lên tới 35.000 GPB/năm.

Du học Tây Ban Nha

Là đất nước sở hữu nền kinh tế đứng thứ 4 tại liên minh châu Âu và có hệ thống giáo dục phát triển, Tây Ban Nha đang là nơi du học rất đáng để lưu tâm. Tại xứ sở bò tót, những ngành học nổi trội phải kể đến: du lịch, viễn thông, kiến trúc, kinh tế.

Tây Ban Nha có hơn 75.000 sinh viên quốc tế, đem đến một cộng đồng du học sinh nhiều màu sắc. Một điểm cộng khác là Tây Ban Nha có chi phí học tập khá rẻ. Du học sinh sẽ cần khoảng 5,310 EUR/ năm học cho chi phí ăn ở.

Du học sinh được chính phủ bảo trợ học phí (lên đến 90%), với nhiều ưu đãi và học bổng cho sinh viên.

Du học Ireland

Ireland sở hữu nền giáo dục uy tín và chất lượng có lịch sử hàng trăm năm nay. Sinh viên học tập tại đây sẽ được học đi đôi với hành, khiến sinh viên có khả năng làm việc thực tế.

Bằng cấp các trường đại học Ireland được công nhận trên toàn cầu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm có thể xin việc tại bất kì quốc gia nào. Chi phí học tập và sinh hoạt tại Ireland hợp lý so với các nước châu Âu. Trung bình mỗi năm du học sinh tại sẽ phải trả tiền ăn ở khoảng $9,000 và học phí khoảng $13,000.

Chi phí du học Châu Âu

Chi phí du học Châu Âu
Chi phí du học Châu Âu

Học phí tại châu Âu nhìn chung thấp nhờ việc sử dụng nguồn tài chính công cho giáo dục. Tuy nhiên, không phải quốc gia nào cũng áp dụng học phí thấp. Cụ thể:

 • Chương trình cử nhân: 4.500 EUR - 8.600 EUR.
 • Chương trình thạc sĩ: 8.100 EUR - 10.170 EUR.

Chi phí sinh hoạt tại châu Âu dao động trong khoảng từ 6.000 – 14.000 EUR.

Hồ sơ du học Châu Âu

Hồ sơ du học Châu Âu
Hồ sơ du học Châu Âu

Nhìn chung hồ sơ visa du học Châu Âu bao gồm các giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn thời hạn 6 tháng trở lên.
 • Đơn xin visa theo mẫu quy định.
 • Thư mời nhập học của trường.
 • Giấy tờ chứng minh trình độ học vấn gồm bằng tốt nghiệp và bảng điểm trình độ cao nhất.
 • Chứng nhận trình độ ngoại ngữ thích hợp với chương trình học.
 • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện tài chính cho việc du học đảm bảo chi trả học phí và phí sinh hoạt.

Ngành đào tạo thế mạnh khi du học Châu Âu

Kỹ thuật và công nghệ xanh

Châu Âu có nhiều thành tựu trong tìm hiểu và nghiên cứu về các công nghệ xanh. Có thể nói, sinh viên muốn theo học trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thì Châu Âu thật sự là một môi trường lý tưởng.

Các trường đại học tập trung những giáo sư đầu ngành, cơ hội thực tập tại những tập đoàn công nghệ lớn và hiện đại nhất thế giới, đầy đủ trang thiết bị hiện đại cùng giáo trình cập nhật …

Du lịch, quản trị, nhà hàng khách sạn

Du lịch, quản trị, nhà hàng khách sạn
Du lịch, quản trị, nhà hàng khách sạn

Châu Âu chính là cái nôi của quản trị nhà hàng khách sạn. Bởi lục địa này mỗi năm đón chào nhiều du khách nhất trên thế giới.

Có thể nói, lĩnh vực du lịch khách sạn tại châu Âu đã được nâng tầm lên thành một môn nghệ thuật đầy tinh tế. Điều này có thể được nhìn thấy trong giáo trình học tại các quốc gia như Anh, Ý, Pháp và Thụy Sĩ, nơi có ngành du lịch, quản trị nhà hàng khách sạn đặc biệt phát triển. Sinh viên đến đây theo học ngành du lịch, quản trị nhà hàng có rất nhiều cơ hội thực tập và việc làm.

Cách tiết kiệm chi phí khi du học Châu Âu

Săn học bổng

Các quốc gia tại Châu Âu có nhiều chương trình học bổng với giá trị cao dành cho du học sinh quốc tế. Bởi thế bạn có thể săn học bổng nhằm giảm bớt chi phí khi đi du học.

Săn học bổng
Săn học bổng

Tự nấu ăn thay vì ăn ngoài

Các món ăn chế biến sẵn không tốt cho sức khỏe. Bởi vậy tự nấu ăn là chọn lựa tốt, việc mua nguyên liệu và tự nấu ăn sẽ rẻ hơn ăn ngoài. Hơn thế bạn còn có thể kiểm soát những gì bạn cho vào món ăn của mình.

Mua xe đạp để đi lại

Tại Châu Âu nhiều thành phố đang dần trở nên thân thiện với những làn đường dành riêng cho xe đạp. Nếu bạn du học với thời gian trên 6 tháng tại các thành phố như Berlin, Amsterdam hay Copenhagen, sẽ thật tiết kiệm nếu bạn mua một chiếc xe.

Chọn công ty tư vấn du học uy tín

Tại Châu Âu có nhiều nước với nhiều trường và các ngành học đa dạng. Bởi vậy giải pháp tốt nhất bạn nên chọn một công ty tư vấn uy tín. Những đơn vị này sẽ giúp bạn nhanh chóng chọn được trường phù với với chi phí thích hợp nhất.

Trên đây là toàn bộ thông tin về du học Châu Âu, hy vọng bạn đã có được những kiến thức cần. Chúc bạn thành công.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Đánh giá: Du học Châu Á nước nào cho người Việt

Đánh giá: Du học Châu Á nước nào cho người Việt

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo