Chia sẻ kinh nghiệm cuộc sống của sinh viên du học Trung Quốc

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 06/08/2019 7 phút đọc

Trung Quốc (TQ) đang là "điểm ngắm" cho không ít bạn trẻ khi quyết định chọn đi du học. Với những "kinh nghiệm" của một lưu học sinh Việt Nam ở Đại học Bắc Kinh (BK), chàng trai 22 tuổi Lưu Đình Khánh sẽ giúp bạn giải đáp phần nào những vấn đề đặt ra xung quanh chuyện học tập và sinh sống ở nơi đây.

Cuộc sống trên nước bạn

Khi biết mình sẽ được du học, tôi vui lắm! Do lần đầu đi xa, vượt khỏi biên giới VN, lại là du học chứ không phải là du lịch nên mọi thứ gần như phải đem hết. Hành lý nặng hơn 40kg, gồm: quần áo, sách vở, từ điển, máy tính xách tay, nhu yếu phẩm (bàn chải, kem…), cả giày dép nữa. Chủ yếu vẫn là sách vở.

Sang đây cái gì cũng mới từ quang cảnh đến môi trường học tập. Một phòng trong ký túc xá vừa đủ cho 2 người, mỗi phòng có 2 bàn học, 2 tủ, 1 tivi , 1 lò sưởi (bằng nước nóng) 2 giường và 2 bộ chăn gối (phòng 2 người). Toilet công cộng, mỗi tầng bố trí 1 khu vực tắm, giặt, nhà vệ sinh. Ở ngoài 2 ban công có bố trí dây “cáp” để SV phơi đồ nhưng chẳng mấy ai phơi vì…sợ mất. Đa số SV đều tự căng dây treo quần áo trong phòng (sau khi giặt).

Một vấn đề khác nữa là hành lý. Đối với các bạn học ngắn hạn (dưới 1 năm) hoặc dài hạn thì khi đi, hành lý càng gọn nhẹ càng tốt. Chỉ cần đem những nhu yếu phẩm như bàn chải, kem đánh răng, một ít sách vở và cả quần áo cũng không nên đem nhiều.
Sang đây học, thiếu gì mua đó. Có một số bạn thích tự mình nấu ăn nên đem theo cả nước tương, nước mắm, chanh, gia vị… nhiều vô kể. Theo kinh nghiệm của bản thân thì tôi thấy không cần. Sang đây mua thiếu gì. Dẫu biết rằng chanh VN vẫn nhiều nước hơn, nước mắm VN là số một nhưng mình dùng đỡ hàng TQ cũng có sao đâu! Phải biết thích nghi với đời sống mới thôi.

Và cái quan trọng hơn hết là… “chọn bạn mà chơi”! Đầu tiên cần phải nói là dù học ở đâu thì mình cũng sẽ tiếp xúc với đủ loại người, tốt có, xấu có, vì thế cần biết chọn bạn mà chơi. Nói thế không có nghĩa gặp người không tốt thì “lành lùng” ra mặt. Điều này sẽ có hại đấy. Bạn cũng cần chào hỏi họ vài câu hay chỉ đơn giản là mỉm cười. Cũng từ chối khéo kéo những yêu cầu, rủ rê không chính đáng của họ.

Ở TQ, ít học sinh VN nào ko đi làm thêm, tôi cũng vậy. Tôi chon cách làm thêm là… cộng tác báo, dịch bài, viết tin. Nếu trình độ tiếng Anh khá thì có thể nghĩ đến việc dạy thêm. Mọi chi phí em đều dựa vào khoản trợ cấp của nhà trường, khoảng 1triệu rưỡi/tháng. Nhiều không? Không đâu, mức sống ở BK này cao lắm cái gì cũng đắt! Một học kỳ 4 tháng, tôi chỉ để dành khoảng 200.000 VND. Gia đình em có gửi một ít tiền để tôi phòng bất trắc nhưng tôi dùng số tiền đó để mua vé may bay.

Bên TQ vẫn chia ra thành 2 học kỳ và thời gian nhập học, nghỉ học gần giống với VN nên thi xong là về ăn Tết ta, thi thêm cái nữa là về nghỉ hè. Biết tiết kiệm tiền, có tiền thì đều đều 4 tháng về nhà một lần. Còn các bạn SV VN chỉ chọn kỳ nghỉ hè để đi du lịch, ít ai chọn kỳ nghỉ tết vì… nó rơi vào mùa đông, lạnh lắm!

Những điều nhỏ mà không nhỏ...

Trước khi đặt chân sang đây, bạn hãy ôn lại bài học lịch sử, địa lý Việt Nam đi. Hãy nắm vững diện tích VN là bao nhiêu, dân số, số dân tộc, quá trình hình thành đất nước VN, VN có những thế mạnh nào… và cả… bộ máy nhà nước VN gồm những ai. Để làm chi à?

Thứ nhất là để… “quảng cáo” đất nước mình với bạn bè năm châu. Thứ hai là chứng tỏ bạn am hiểu đất nước mình. Thứ 3 để nói cho họ biết VN là nước như thế nào. Họ là ai? Là bạn bè năm châu và …người TQ. Tôi tin chắc nếu không chuẩn bị tốt tinh thần, bạn sẽ bất ngờ với một số câu hỏi của một số người TQ (có cả học sinh sinh viên). Ngay như tôi đã từng được hỏi: “VN có…sân bay không?”. Chắc bạn không tin đâu nhưng hãy thử đặt chân sang đây, hỏi 100 người dân TQ (bất kể mọi thành phần) thì hết 99 người bó tay với câu hỏi : “Bạn biết gì về VN?”.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Đánh giá: Người Việt Nam nên du học nước nào ở Châu Âu

Đánh giá: Người Việt Nam nên du học nước nào ở Châu Âu

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo