Vì sao nên du học ngành điều dưỡng? Học ở đâu tốt?

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 25/04/2020 22 phút đọc

Du học ngành điều dưỡng từ lâu đã và vẫn đang hấp dẫn nhiều sinh viên. Hơn thế nhiều quốc gia trên thế giới đang "khát" nhân lực ngành Điều dưỡng. Bạn nếu có ý định du học ngành này đây chính là một lựa chọn sáng suốt. Bài viết ngay dưới đây Review Du học xin bật mí đến bạn một số thông tin cần về ngành học này.

Điều dưỡng là gì?

Điều dưỡng là chuyên ngành thuộc hệ thống đào tạo nhân lực y tế. Nhiệm vụ chính là chăm sóc, bảo vệ sức khỏe, dự phòng bệnh và chấn thương. Điều dưỡng cũng thực hiện "xoa dịu nỗi đau" trong và sau thời gian điều trị đáp ứng tốt nhất nhu cầu chăm sóc sức khỏe của bệnh nhân, cộng đồng, xã hội.

Điều dưỡng là gì?
Điều dưỡng là gì?

Du học ngành Điều dưỡng, du học sinh sẽ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học sức khỏe, khoa học xã hội và điều dưỡng. Bạn được trau dồi khả năng phân tích, áp dụng, chẩn đoán, quy trình kỹ thuật điều dưỡng cơ bản, chuyên khoa; các biện pháp duy trì, cải thiện điều kiện sống nhằm bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe.

Tố chất cần có của một điều dưỡng

 • Đức tính trung thực: Đây là một trong những nét tính cách cơ bản của điều dưỡng viên. Điều dưỡng viên có mối quan hệ chặt chẽ với đồng nghiệp, người bệnh dựa trên lòng tin.
 • Ý thức trách nhiệm cao: Công việc của điều dưỡng liên quan chặt chẽ tới tính mạng, hạnh phúc cuộc sống của người bệnh. Mọi sự cẩu thả trong công việc đều có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên phải rèn luyện thường xuyên nâng cao ý thức trách nhiệm của bản thân.

Tố chất cần có của một điều dưỡng
Tố chất cần có của một điều dưỡng

 • Sự cảm thông, ân cần và sâu sắc: Điều dưỡng phải thấu hiểu được nỗi đau của người bệnh. Trong công việc phải tận tụy nhưng, không được để tình cảm gây trở ngại công việc của mình.
 • Tác phong tự tin và khẩn trương: Tính khẩn trương là phẩm chất và yêu cầu của cán bộ y tế. Nhiệm vụ của cán bộ y tế là dành sự sống của người bệnh. Thiếu tự tin, chậm trễ trong công việc sẽ đánh mất cơ hội cứu sống bệnh nhân. Chính thế, điều dưỡng viên phải khẩn trương, bình tĩnh trong công việc.

Vì sao nên chọn du học ngành Điều dưỡng?

Cơ hội việc làm cao

Tại các nước trên thế giới ngành điều dưỡng hiện nay đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng. Tốt nghiệp ngành này bạn dễ dàng xin làm việc tại các trung tâm chăm sóc sức khỏe, y tế. Tại các nước tiên tiến, tỷ lệ sinh đẻ không cao, số người già nhiều, nhân lực cho công tác y tế cần thiếu.

Mức lương hấp dẫn

Là một những ngành thuộc hệ thống y tế, ngành điều dưỡng có mức lương cao. năm 2019 theo thống kê của Jobstreet Việt Nam, ngành điều dưỡng đứng thứ 5 về thu nhập dành cho vị trí nhân viên mới tốt nghiệp và có từ 1-3 năm kinh nghiệm. Tại Việt Nam, điều dưỡng viên ít kinh nghiệm có mức thu nhập từ 6-7 triệu đồng/ tháng. Đối với người có kinh nghiệm lâu năm, mức lương của họ có thể lên tới 9-10 triệu đồng/tháng.

Mức lương hấp dẫn
Mức lương hấp dẫn

Cơ hội làm việc và định cư nước ngoài

Điều dưỡng không chỉ có nhân lực lớn tại Việt Nam mà còn ở nhiều đất nước phát triển khác. Tại Mỹ, các bệnh viện thiếu 100.000 điều dưỡng viên và con số này tăng lên đến 430.000 người vào năm 2025. Tại Nhật Bản, cứ 5 người trên 75 tuổi thì vào năm 2025 sẽ thiếu khoảng 4 điều dưỡng viên chăm sóc. Chính vì vậy, sinh viên theo học điều dưỡng hoàn toàn có thể làm việc và định cư tại nhiều đất nước trên thế giới nếu có thể đáp ứng đủ điều kiện tại nước đó.

Điều kiện du học ngành Điều dưỡng

Hiện nay trên thế giới các nước đào tạo ngành Điều dưỡng nhiều bậc học với điều kiện khác nhau như:

Chứng chỉ:

 • Hoàn tất THPT với học lực từ Trung bình khá.
 • IELTS 5.5

Cao đẳng:

 • Hoàn tất THPT với học lực từ Trung bình khá.
 • IELTS 6.0

Điều kiện du học ngành Điều dưỡng
Điều kiện du học ngành Điều dưỡng

Cao đẳng nâng cao:

 • Hoàn tất THPT với học lực từ Trung bình khá.
 • IELTS 6.0

Đại học:

 • Hoàn tất THPT với học lực từ Trung bình khá.
 • IELTS 6.5 – 7.0

Sau đại học

 • Hoàn tất Đại học với học lực từ Trung bình khá.
 • IELTS 6.5 – 7.5

Học phí khi theo học điều dưỡng

Học phí khi theo học điều dưỡng
Học phí khi theo học điều dưỡng

Theo học điều dưỡng tùy vào bậc học, quốc gia, trường mà bạn chọn sẽ có mức học phí khác nhau. Dưới đây là học phí cơ bản bạn có thể tham khảo:

 • Chứng chỉ: Từ 5,000 – 9,000 USD/ 6 tháng – 1 năm
 • Cao đẳng: Từ 6,500 – 12,000 USD /1 năm
 • Cao đẳng nâng cao: Từ 7,000 – 15,000 USD /1 năm
 • Đại học: Từ 19,000 – 30,000 USD /1 năm
 • Cao học: Từ 24,000 – 33,000 USD /1 năm

Mức lương ngành điều dưỡng

Tại Việt Nam

Trên thực tế, lương của điều dưỡng viên không có quy định cụ thể. Tùy vào bằng cấp, mức độ và độ khó của công việc mà có thể hưởng các mức thu nhập khác nhau.

Lương ngành điều dưỡng ở Việt Nam
Lương ngành điều dưỡng ở Việt Nam

Tại Việt Nam, một cử nhân điều dưỡng khi mới tốt nghiệp sẽ có mức lương trung bình khoảng 7 – 8 triệu/tháng. Bên cạnh đó, họ còn hưởng thêm thu nhập về trực ca. Thông thường mỗi ca trực, điều dưỡng có sẽ có thêm từ 200.000 đến 300.000 đồng. Với một điều dưỡng có nhiều năm kinh nghiệm, bạn có thể được nhận từ 15 triệu/tháng trở lên. Như vậy, có thể thấy mức thu nhập của ngành này khá cao, đáp ứng nhu cầu của sinh viên sau khi ra trường.

Tại nước ngoài

Dưới đây là mức lương điều dưỡng của một số nước phát triển bạn có thể tham khảo:

Nhật Bản

Tại đây, nhu cầu tuyển dụng cho ngành này cao, khoảng 500 người mỗi năm. Theo đó, mức thu nhập của một điều dưỡng tại Nhật dao động từ 150.000 – 170.000 yên/ tháng, tương đương với 30.600.000 đến 34.600.000 VNĐ/ tháng. Bên cạnh đó, ngoài lương chính họ còn được hưởng nhiều phụ cấp và ưu đãi. Nếu có chứng chỉ nghề nghiệp làm lâu dài tại quốc gia này, một điều dưỡng có mức lương cao khoảng 50 – 60 triệu đồng/ tháng.

Đức

Hiện tại Đức đang già hóa dân số, bởi thế mà đất nước này đang rất cần nhân lực ngành điều dưỡng. Khi làm việc tại quốc gia này, tùy điều kiện của các công ty và từng bang mà mức lương có thể dao động từ 1.900 – 3.500 Euro, tương đương khoảng 50 – 90 triệu VNĐ/ tháng.

Lương ngành điều dưỡng tại nước ngoài
Lương ngành điều dưỡng tại nước ngoài

Úc

Tại Úc, Điều dưỡng viên sẽ thực hiện chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật, làm y tá chuyên khoa hay y tá cộng đồng… Với những công việc này, bạn có thể được hưởng mức lương từ 70.000 đến 95.000 AUD/ năm.

Mỹ

Tại Mỹ, mức lương tối thiểu cho điều dưỡng viên sẽ khoảng 45 ngàn USD/ năm. Với các công việc như điều dưỡng gây mê là 147 ngàn USD/năm, chăm sóc trẻ sơ sinh khoảng 100 ngàn USD/năm.

Học ngành Điều dưỡng ở đâu?

Dưới đây là một số quốc gia du học và top trường đào tạo ngành điều dưỡng hàng đầu tại quốc gia đó

Học điều dưỡng tại Đức

Tại Đức những năm gần đây, cùng với sự già hóa dân số, tỷ lệ người già cần chăm sóc sức khỏe ngày càng lớn. Tại đây, các điều dưỡng không chỉ cần thiết trong các bệnh viện, trung tâm y tế, nhà dưỡng lão, mà còn tại các văn phòng bác sĩ và phục vụ nhu cầu chăm sóc tại gia.

Hiện tại ngành điều dưỡng ở Đức đang cần 10,000 người, theo dự đoán đến năm 2025, tại Đức cần đến 152.000 người và tăng đến 500,000 người vào năm 2030.

Ngoài ra, tại Đức bạn sẽ được cấp phép lao động và cư trú nếu hội đủ các điều kiện: Có bằng tốt nghiệp điều dưỡng viên được Đức công nhận, biết tiếng Đức ở trình độ có thể làm việc, có chủ lao động Đức nhận làm việc.

Các trường đào tạo điều dưỡng hàng đầu ở Đức

 • Đại học kỹ thuật München (TUM)
 • Đại học Ludwig Maximilian München
 • Đại học Heidelberg
 • Viện khoa học Karlsruhe (KIT)
 • Đại học Humboldt Berlin

Du học ngành điều dưỡng tại Singapore

Trong vòng chưa đến 10 năm tới, Singapore có thể là một trong số 30 quốc gia “siêu già” với 20% dân số 65 tuổi trở lên. Bộ Y tế dự báo, trong vòng 3 năm tới nước này cần thêm 9.000 người, trong đó phân nửa là điều dưỡng, chuyên viên trị liệu.

Đây là thách thức lớn, theo Bộ Nhân lực do nhiều người trẻ từ bỏ hoặc không muốn trở thành y tá. Chính phủ Singapore đang khuyến khích tuyển dụng và giữ chân đội ngũ lao động trẻ tuổi và có năng lực.

Singapore
Singapore

Các trường đào tạo điều dưỡng tại Singapore

 • National University of Singapore (NUS)
 • Nanyang Technological University
 • Singapore Management University (SMU)
 • Học viện Quản lý Singapore (SIM)
 • Học viện SHATEC
 • Học viện MDIS
 • Trường Quản lý quốc tế SP.Jain
 • Học viện Raffles

Du học điều dưỡng tại Nhật

Nhật Bản được biết đến là một trong những đất nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Chính vì thế nhu cầu nhân lực trong ngành điều dưỡng tăng theo nhằm đáp ứng chế độ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Theo thống kê tính đến năm 2025, cứ 5 người Nhật trên 75 tuổi thì sẽ có 4 người thiếu điều dưỡng viên. Ước tính trong vòng 10 năm tiếp, Nhật Bản cần đến 400.000 – 600.000 điều hộ lý, dưỡng viên.

Làm việc tại Nhật bạn sẽ được hưởng mức lương khá cao. Bên cạnh đó, người điều dưỡng có thể nhận thêm các khoản phụ cấp hoặc chăm sóc tại nhà.

Những trường đào tạo điều dưỡng danh tiếng tại Nhật Bản

 • Osaka University
 • University of Tsukuba
 • Sophia University

Học điều dưỡng tại Úc

Du học ngành điều dưỡng tại Úc cũng được xem là một gợi ý tốt. Bởi theo đánh giá đây là ngành thiếu nhân lực số lượng lớn.

Úc là một trong những quốc gia tiêu biểu – xếp thứ 32 trong các quốc gia có dịch vụ chăm sóc sức khỏe hàng đầu. Theo báo cáo đến năm 2025, Úc sẽ thiếu khoảng 100.000 y tá/điều dưỡng viên cho các bệnh viện, trung tâm y tế, tổ chức chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

Úc
Úc

Du học điều dưỡng tại những trường đại học ở Úc bạn sẽ được đào tạo phản ánh xu hướng hiện đại, thực hành lâm sàng. Sinh viên sẽ được tham gia thực hành, thực tập ngay từ học kỳ đầu tiên để sớm làm quen thực tế với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Chương trình thực hành trong ngành điều dưỡng chiếm tới 50% thời lượng toàn khóa học. Từ đây học viên có cơ hội trang bị kiến thức, c kỹ năng, ác cơ hội thực hành.

Bên cạnh đó, một số trường ở Úc còn có hệ thống phòng khám ảo đánh giá sức khỏe phụ nữ mang thai nhằm chuẩn bị cho người học kiến thức đầy đủ và khoa học nhất để chăm sóc thai kỳ.

Một số trường đại học hàng đầu về điều dưỡng tại Úc

 • Deakin University Australia
 • Monash University
 • University of Adelaide
 • The University of Queensland
 • University of technology Sydney
 • The University of Sydney

Trên đây là thông tin giải đáp cho thắc mắc vì sao nên du học ngành điều dưỡng.Bạn đừng quên theo dõi Review Du học để cập nhật thêm nhiều kiến thức khác về du học cho bản thân.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Du học ngắn hạn là gì? Tổng hợp các chương trình nổi bật nhất

Du học ngắn hạn là gì? Tổng hợp các chương trình nổi bật nhất

Bài viết tiếp theo

12 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó chính xác (Cập nhật)

12 Tâm lý đàn ông khi thích ai đó chính xác (Cập nhật)
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo