Định cư nước ngoài: Điều kiện, các hình thức định cư nổi bật

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 17/07/2024 17 phút đọc

Trong những năm gần đây, xu hướng định cư nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến. Nhưng vấn đề đặt ra là họ không biết định cư là gì? Lợi ích, điều kiện, các loại hình và định cư nước nào trên thế giới là dễ dàng? Để giải đáp được thắc mắc nêu trên Review Du học xin cung cấp cho bạn đáp án. Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây nhé.

Định cư là gì?

 • Định cư là một người, theo xem xét của Bộ trưởng Bộ Tư pháp, chấp thuận cư trú tại đất nước đó.
 • Người Việt Nam định cư tại nước ngoài là người gốc Việt Nam cư trú hoặc công dân Việt Nam, sinh sống lâu dài ở nước ngoài.

Định cư là gì?
Định cư là gì?

Lợi ích khi định cư nước ngoài

Khi được định cư tại một nước bạn sẽ được hưởng một số quyền lợi cơ bản như sau:

 • Được hưởng hệ thống giáo dục chuẩn quốc tế tại đất nước tham gia định cư.
 • Chế độ phúc lợi xã hội toàn diện: Chính phủ của các quốc gia Châu Âu đều đưa ra những hình thức
 • Nâng cao năng lực và kỹ năng để phát triển công việc.
 • Đa dạng về ngành nghề để thực hiện lựa chọn.
 • Được quyền mua bất động sản nhà ở tại khu dân cư.
 • Được hưởng mức tín dụng tốt, hưởng nhiều ưu đãi cho các khoản vay cá nhân, vay mua xe, mua nhà…

Lợi ích khi định cư nước ngoài
Lợi ích khi định cư nước ngoài

Điều kiện đăng ký định cư

Không có đất nước nào “dễ dãi” trong việc tiếp nhận người định cư. Họ sẽ chỉ chấp nhận nếu bạn đảm bảo đi theo diện visa chính đáng, không trở thành gánh nặng xã hội hay thậm chí còn phải chứng minh sẽ cống hiến cho đất nước họ. Vì vậy, nhìn chung muốn định cư nước ngoài đều phải đáp ứng được các yêu cầu sau:

 • Bắt buộc đủ điều kiện đi theo 1 diện visa nhất định, lựa chọn tùy hoàn cảnh cá nhân của bạn (kết hôn sang sống cùng vợ chồng, định cư để làm việc, đầu tư, bảo lãnh người thân)
 • Có ý định định cư lâu dài nghiêm túc và sẽ trung thành với đất nước bạn đến nhập cư
 • Phải vượt qua 2 chặng là thực hiện duyệt hồ sơ và phỏng vấn visa

Điều kiện đăng ký định cư
Điều kiện đăng ký định cư

Các hình thức định cư phổ biến

Định cư dạng kỹ năng

Do nhu cầu lao động tại những quốc gia phát triển như Canada, Úc… đang tăng nhanh, định cư diện lao động có tay nghề cao là xu hướng được ưa chuộng.

Bạn nên cân nhắc dựa trên danh sách nghề nghiệp cần nhiều lao động ở quốc gia đó để có lợi thế nộp hồ sơ. Hồ sơ được xét dựa trên nhiều yếu tố như bằng cấp, tuổi tác, trình độ ngoại ngữ, kinh nghiệm làm việc.

Định cư dạng đầu tư

Đây là hình thức định cư dành cho người tài sản lớn, đã từng quản lý doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu của Sở di trú. Sở di trú sẽ kiểm tra kinh nghiệm quản lý, lợi nhuận thu được… trước đó để xét hồ sơ. Bạn cũng nên lập kế hoạch đầu tư mới thật cụ thể và cung cấp đầy đủ giấy tờ chứng minh năng lực của mình.

Định cư dạng đầu tư
Định cư dạng đầu tư

Định cư dạng du học

Du học sinh sau khi tốt nghiệp có nhiều cơ hội xin việc làm và định cư lâu dài tại đất nước. Điều kiện quan trọng là du học sinh phải có thư mời làm việc từ một công ty hoạt động hợp pháp ở quốc gia đó.

Trong thời gian làm việc, du học sinh có quyền nộp đơn xin cấp thẻ xanh làm thường trú nhân và sau đó tham gia kì thi quốc tịch để trở thành công dân chính thức.

Định cư dạng đoàn tụ gia đình

Đây là hình thức định cư bảo lãnh phổ biến, cho phép cha mẹ bảo lãnh con hoặc ngược lại và vợ chồng bảo lãnh nhau.

Thủ tục xin giấy phép định cư

Theo quy định, nếu muốn xin visa định cư nước ngoài, bạn sẽ tới đại sứ quán của nước đó ở Việt Nam để làm thủ tục xin cấp visa. Hồ sơ gồm có:

 • Hộ chiếu (hoặc giấy tờ thay thế hộ chiếu).
 • Bản khai xin visa và một ảnh.
 • Giấy mời nhập cảnh vào nước sở tại (nước bạn muốn định cư) (bản chính).

Thủ tục xin giấy phép định cư
Thủ tục xin giấy phép định cư

Các nước dễ xin định cư nhất

Canada

Việc định cư Canada khá là dễ dàng. Đây là một quốc gia có diện tích lớn thứ 2 trên thế giới nhưng mật độ dân số vô cùng thấp. Và theo kết quả của Liên Hợp Quốc thì Canada là một quốc gia có chính sách nhập cư thân thiện nhất thế giới.

Trong nhiều năm gần đây Canada mỗi đón nhận hàng ngàn du học sinh và các đối tượng định cư theo nhiều hình thức khác nhau.

Người Việt định cư Canada: hơn 220.000 người

Các ngành nghề hấp dẫn người định cư tại Canada

 • Tự động hóa
 • Y tế
 • Thương mại, xây dựng
 • Khoa học tự nhiên, khoa học ứng dụng
 • Quản trị kinh doanh
 • Luật
 • Giáo dục
 • Nông nghiệp
 • Điều kiện thiết bị và máy móc

Bỉ

Bỉ là một quốc gia nhỏ nhất ở Bắc Âu. Tại đây có nhiều trường đại học nổi tiếng, nền văn hóa ngôn ngữ đa dạng...

Bỉ
Bỉ

Bên cạnh đó, chính sách xin cấp visa cũng khá dễ dàng, đơn giản. Mọi đối tượng chỉ cần có working permit là có thể xin cấp visa thường trú. Trong trường hợp nếu chưa có việc làm thì văn phòng định cư sẽ cấp cho bạn visa tạm trú.

Người Việt định cư tại Bỉ: 7.500 người

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ theo thống kê là một trong những quốc gia có tỉ lệ người nhập cư top đầu trong tất cả các quốc gia trên thế giới. Với Hoa Kỳ, họ không phân biệt tôn giáo, màu da, sắc tộc… và mọi công dân đều có quyền bình đẳng.

Với người nhập cư, họ được chính phủ tạo điều kiện tốt nhất để hòa nhập và ổn định cuộc sống. Tự do cá nhân được tôn trọng, tính sáng tạo luôn được nâng cao giúp công dân có thể phát triển năng lực, lập nghiệp và ổn định cuộc sống.

Chưa hết, đây còn là một quốc gia có nền kinh tế mạnh, chất lượng cuộc sống cao và chính sách nhập cư linh hoạt. Chính tất cả những lợi thế này đã chứng tỏ Hoa Kỳ là một quốc gia định cư dễ dàng. 

Người Mỹ gốc Việt: 1.642.950 người

Úc

Có thể nói, Úc là quốc gia định cư mơ ước của đa số mọi người. Nước này có quy định dễ chịu cho việc nhập cư. Đời sống người dân và nền giáo dục chất lượng luôn ở mức cao.

Úc sở hữu nhiều thành phố đáng sống nhất của thế giới như Sydney, Melbourne, Perth, Adelaide. Trong nhiều năm, Úc đã thu hút một lượng lớn nhân tài đến làm việc, học tập. Và chính phủ Úc cũng đã có nhiều hỗ trợ cho người nhập cư.

Úc
Úc

Triển vọng nghề nghiệp tại Úc được đánh giá là tốt nhất Thế giới. Hiện, để xin định cư Úc thì điều kiện khá dễ dàng. Chính phủ Úc quản lý chất lượng và số lượng dân nhập cư qua một thang điểm. Nếu đạt được 65/120 thì đủ điều kiện nhập cư.

Người Úc gốc Việt: 223.180 người gốc Việt

Một số ngành nghề dễ định cư tại Úc

 • Công nghệ thông tin
 • Luật
 • Kinh tế
 • Y học
 • Kỹ sư
 • Đầu bếp
 • Quản lý nhà hàng – khách sạn
 • Giáo dục

Na Uy

Nằm tại Bắc Âu, Na Uy là quốc gia giàu có và thịnh vượng hàng đầu ở châu Âu. Na Uy nổi tiếng là quốc gia yên bình và hạnh phúc. 

Theo kết quả thì trong những năm gần gây, mức độ an toàn, chỉ số phát triển con người của quốc gia này liên tục xếp hạng đầu. Nếu bạn muốn có một cuộc sống bình yên, an nhàn và hạnh phúc thì Na Uy là điểm đến tuyệt vời nhất.

Bên cạnh luật quy định về điều kiện nhập cư của quốc gia này không quá khắt khe. Bởi vậy Na Uy sẽ là điểm đến tuyệt vời cho người định cư.

Người Việt tại Na Uy: 22.658 người

Singapore

Singapore
Singapore

Singapore được biết đến là một quốc gia phát triển thịnh vượng bậc nhất châu Á. Nơi đây có luật về quyền công dân và luật nhập cư khá tự do (chỉ cần thường trú ở Singapore 2-6 năm). Điều này khiến đông đảo người dân từ Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Ấn Độ đến định cư trong suốt thời gian qua.

Singapore với tỷ lệ thất nghiệp rất thấp, chỉ 1,9%. Nền kinh tế Singapore được đánh giá hùng mạnh, năng động, môi trường xanh sạch đẹp. Về giáo dục, Singapore có  nhiều trường danh tiếng như NUS, SMU, NTU. Đặc biệt, người dân tại đây sống ôn hòa dù họ đến từ nhiều dân tộc.

Số lượng người Việt tại Singapore: khoảng 12.000 người

Qua chia sẻ này thì Review Du học hi vọng rằng sẽ giúp bạn giải đáp toàn bộ thông tin về định cư nước ngoài bạn cần biết. Ngoài ra đừng quên theo dõi website để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về  du học.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Du học hè tổng hợp các chương trình hấp dẫn hiện nay

Du học hè tổng hợp các chương trình hấp dẫn hiện nay

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo