Tổng hợp các loại học bổng du học mới nhất

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 10/02/2020 21 phút đọc

Hiện nay có rất nhiều loại học bổng du học trên thế giới với các tên gọi khác nhau dựa vào nhiều yếu tố như giá trị của học bổng, nơi cấp học bổng, thời gian cho học bổng. Điều này gây nhiều khó khăn cho những bạn muốn săn học bổng. Dưới đây Review Du học xin giải đáp giúp bạn có bao nhiêu loại học bổng? Là những loại học bổng nào?

Phân loại học bổng du học dựa theo giá trị

Học bổng toàn phần

Đa số chúng ta hiểu học bổng toàn phần, là toàn phần học phí (100% học phí). Tuy nhiên cách hiểu này chưa đúng. Học bổng toàn phần là gói học bổng mà người học sẽ được 100% học phí, cùng một khoản tiền cho sinh hoạt phí (tiền nhà ở, tiền ăn, tiền bảo hiểm). Thêm nữa sẽ có cả tiền tài liệu, vật dụng để học tập và nghiên cứu, thậm chí còn được chu cấp vé máy bay (1 lần đến, và 1 lần về khi học xong).

Học bổng toàn phần
Học bổng toàn phần

Các học bổng lớn như Học bổng chính phủ Nhật Bản Học bổng Fulbright của chính phủ Hoa Kỳ , Erasmus của Liên minh Châu Âu, học bổng phát triển, học bổng của Ngân hàng thế giới và học bổng lãnh đạo của Úc… thường là học bổng toàn phần.

Như vậy, với học bổng toàn phần người học không mất bất cứ kinh phí nào. Với sinh viên Việt Nam, khi được các học bổng lớn như Mext, Erasmus… thường họ sẽ chỉ dùng hết một phần và sẽ để dành được một số tiền tiết kiệm mỗi tháng.

Vì có giá trị lớn cũng như cấp toàn bộ các chi phí cho người học, nên việc giành được một suất học bổng toàn phần rất khó. Và chỉ những sinh viên thực sự xuất sắc mới có khả năng đạt được. Thêm nữa số lượng các học bổng này không nhiều.

Học bổng một phần

Đây là dạng học bổng du học chỉ gồm toàn phần học phí (100% học phí), một phần học phí, hoặc một khoản tiền nhất định, hoặc vừa được học phí, vừa được một khoản tiền sinh hoạt phí hàng tháng…

Học bổng một phần
Học bổng một phần

Dạng học bổng này thường do các tổ chức xã hội, các trường, các công ty, các các nhân… cung cấp. Nó có thể là học bổng một khóa học, hoặc chỉ một vài kỳ học, một vài năm học, hoặc thậm chí chỉ một vài tháng, hay chỉ là một khóa học ngắn như học bổng trao đổi sinh viên.

Gói học bổng này giá trị không cao, nên yêu cầu khá nhẹ nhàng, cũng như ít cạnh tranh hơn học bổng toàn phần.

Căn cứ vào nơi cấp học bổng

Foundation Scholarship

Loại hình học bổng này được bởi một tập đoàn hay cơ quan nào đó tài trợ với số lượng ít. Thế nhưng, giá trị học bổng lớn, gần như sẽ chi trả toàn bộ mọi chi phí cho ứng viên như học bổng của Ngân hàng thế giới, học bổng Erasmus của Liên Minh Châu Âu, học bổng của Liên hợp Quốc…

Foundation Scholarship
Foundation Scholarship

Để sở hữu học bổng này, ứng viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn khó khăn và kĩ lưỡng. Bù lại, sau khi kết thúc học bổng ứng viên sẽ được các tập đoàn, công ty mở ra cơ hội làm việc hấp dẫn.

Government scholarship

Học bổng chính phủ là học bổng danh giá, có trị giá rất lớn do các tổ chức giáo dục hoặc chính phủ các nước cấp cho những ứng viên xuất sắc nhất. Nếu trúng tuyển bạn sẽ được tài trợ toàn bộ học phí, vé máy may, chi phí nghiên cứu, sinh hoạt thậm chí là tiền mua đồ dùng học tập, sách vở. Một số nước còn sắp xếp chi phí cho cả người phụ thuộc nếu bạn có chồng hoặc vợ cùng đi.

Chỉ nhìn vào những quyền lợi của sinh viên cũng có thể hình dung được mức độ cạnh tranh khi xin học bổng này. Mỗi nước sẽ có một quy trình nghiêm ngặt riêng để tuyển chọn ứng viên.

Một số học bổng du học chính phủ nổi tiếng có thể kể đến:

 • Học bổng Hubert Humphrey (Quốc hội Hoa Kỳ),
 • Học bổng New Zealand ASEAN (học bổng chính phủ New Zealand dành riêng cho khu vực ASEAN),
 • MEXT (Học bổng chính phủ Nhật Bản),
 • Học bổng Endeavour (chính phủ Úc),
 • Học bổng Fulbright (chính phủ Hoa Kỳ),
 • Học bổng DAAD (chính phủ Đức),...

Full scholarship (Fully Funded)

Đây là học bổng có giá trị cao nhất bên cạnh học bổng chính phủ mà một người có thể nhận được. Học bổng tài trợ 100% học phí cùng chi phí sinh hoạt hàng tháng (tiền ăn, ở, bảo hiểm, đi lại) và những chi phí hỗ trợ nghiên cứu, học tập khác. Học bổng này sẽ do các trường đại học top đầu cấp cho sinh viên.

Full scholarship (Fully Funded)
Full scholarship (Fully Funded)

Giá trị học bổng khá cao nên số lượng mỗi năm mà các trường đưa ra cũng rất hạn chế. Thêm nữa sinh viên phải trải qua nhiều vòng tuyển chọn từ hồ sơ đến các bài phỏng vấn, kiểm tra... để chọn ra ứng viên phù hợp nhất.

Fellowship

Học bổng hữu nghị được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông và chủ yếu dành cho đối tượng học thạc sĩ trở lên. Trúng tuyển học bổng này, ứng viên sẽ có cơ hội tham gia nghiên cứu với sự hỗ trợ của các chuyên gia cũng như được tranh luận trong các diễn đàn, hội thảo chuyên đề.

Giá trị của học bổng khá cao vì sẽ chi trả toàn bộ các chi phí cho ứng viên, giống như học bổng chính phủ. Bên cạnh đó, các chi phí khác như chi phí cố vấn cho mỗi ứng viên hay học tiếng cũng được chi trả nếu nước sở tại không nói tiếng Anh.

Học bổng này hướng đến những người xác định theo con đường nghiên cứu chuyên sâu và yêu cầu có kiến thức chuyên môn vững cũng như khả năng truyền cảm hứng đến cộng đồng.

Exchange/Conference Scholarship

Đây là học bổng dành cho chương trình trao đổi, giao lưu học thuật, văn hóa giữa sinh viên. Trúng tuyển học bổng này, sinh viên sẽ được chính phủ các nước đài thọ toàn bộ chi phí, chưa kể đến các khoản hỗ trợ khác khi tham gia. Mục đích của học bổng này là tăng cường các chương trình tìm hiểu văn hóa cho sinh viên giữa các quốc gia.

Exchange/Conference Scholarship
Exchange/Conference Scholarship

Mỗi chương trình giao lưu sẽ có một yêu cầu nhất định dành cho ứng viên. Tuy vậy điểm chung là người ứng tuyển cần có kiến thức về văn hóa, đất nước sẽ đến giao lưu cũng như các thành tích hoạt động Đoàn, Hội, ngoại khóa nổi bật. Quy trình tuyển chọn của các chương trình này thường diễn ra khá nhanh chỉ từ 1-1.5 tháng.

Need-based scholarship

Học bổng này phổ biến ở các trường tại Mỹ và sẽ xét duyệt dựa trên tài chính của ứng viên. Bên cạnh hồ sơ xin học bổng, ứng viên cần có thêm một bản minh chứng khả năng tài chính của gia đình. Mức học bổng sẽ được quyết định dựa trên bản kê tài chính và khả năng của ứng viên.

Bạn cần lưu ý, khả năng được chọn vào trường tỉ lệ thuận với mức phí bạn có thể chi trả. Nếu một ứng viên khác có hồ sơ bằng hoặc kém bạn nhưng họ có thể chi trả 70% học phí trong khi bạn chỉ chi trả 40%, thì bạn sẽ là người bị loại.

Căn cứ vào bậc học

Căn cứ vào bậc học
Căn cứ vào bậc học

Căn cứ theo bậc học có thể chia thành những loại học bổng cơ bản sau:

 • Học bổng trung học, học bổng tiền đại học
 • Học bổng đại học
 • Học bổng thạc sĩ
 • Học bổng tiến sĩ
 • Học bổng sau tiến sĩ

Đa số các bậc đại học và dưới đại học sẽ có ít học bổng, nên sự cạnh tranh sẽ rất cao. Với các bậc học sau đại học số lượng học bổng nhiều hơn, mặc dù cũng rất cạnh tranh, nhưng cơ hội nhiều hơn các bậc trước và thường là học bổng toàn phần.

Điều kiện xin học bổng du học

Điều kiện xin học bổng du học
Điều kiện xin học bổng du học

 • Hồ sơ ấn tượng: Hồ sơ của bạn phải thật sự gây ấn tượng đối với nơi mà bạn đăng kí. Bạn cần xác định đâu là động cơ đi du học của bản thân và cố gắng làm bật điểm đó lên càng sắc nét càng tốt trong các bài luận của mình.
 • Yêu cầu xét tuyển của từng loại học bổng: Bạn nên tìm hiểu và cân nhắc thật kĩ các điều kiện xin học bổng trước khi nộp hồ sơ.
 • Khả năng học tập & tư duy: Điều kiện thứ ba là thành tích và khả năng học tập, tư duy của bạn thông qua các bài thi đạt chuẩn.
 • Bài thi đạt chuẩn quốc tế: Kết quả các bài thi chuẩn tiếng Anh như TOEFL, IELTS hay các bài thi kiểm tra về tư duy như GRE, SAT  được chuẩn hóa cho trình độ trên toàn thế giới.
 • Thư giới thiệu:  Hãy vận dụng các mối quan hệ và lựa chọn người có địa vị cao (như thầy cô giáo, thầy hiệu trưởng) nhờ họ viết thư giới thiệu cho bạn.

Kinh nghiệm xin học bổng du học

Cần quyết tâm

Xin học bổng du học không phải nộp đơn là được duyệt mà cần sự tự tin, quyết tâm và cả may mắn. Trước hết, bạn phải tự tin vào sức của chính mình. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiên trì và quyết tâm, đừng vội nản chí và tự ti.

Cần quyết tâm
Cần quyết tâm

Tìm hiểu về các loại học bổng du học

Học bổng du học dành cho sinh viên quốc tế có nhiều nhóm khác nhau. Bởi thế bạn cần tìm hiểu kỹ để chọn ra hình thức phù hợp nhất.

Mỗi loại học  bổng sẽ có những điều kiện khác nhau nên muốn dành được học bổng phải tìm hiểu thật kỹ.

Chú ý đến từng chi tiết nhỏ

Để xin học bổng du học thành công, bạn đừng chỉ chăm chăm vào việc chọn ngành, chọn trường, chọn học bổng… mà quên đi những điều nhỏ nhưng thực chất đóng vai trò quan trọng:

 • Hãy sử dụng email có tên của bạn thay vì các nickname.
 • Hãy thận trọng với những gì bạn đăng lên mạng xã hội: Instagram, Facebook, Twitter…
 • Tự tin trong vòng phỏng vấn: Nếu quá trình xin học bổng có phỏng vấn, bạn hãy tự tin trả lời các câu hỏi với phong thái thân thiện.

Trên đây là thông tin tổng hợp học bổng du học mới nhất 2022. Đặc biệt bạn đừng quên theo dõi Review du học để cập nhật thêm nhiều kiến thức bổ ích khác về du học.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Học bổng Erasmus Mundus có những quyền lợi gì đặc biệt

Học bổng Erasmus Mundus có những quyền lợi gì đặc biệt

Bài viết tiếp theo

Bùa Chà Và là gì? Bùa Chà có tác dụng gì? Cách giải bùa Chà

Bùa Chà Và là gì? Bùa Chà có tác dụng gì? Cách giải bùa Chà
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo