Tổng quan những điều bạn cần biết về định cư Canada mới nhất

Sudo Ecommerce Tác giả Sudo Ecommerce 07/11/2019 13 phút đọc

Định cư chính là bạn sẽ có thời gian dài sinh sống, học tập và làm việc tại một quốc gia nào đó. Và đương nhiên, để mọi thức bắt đầu được suôn sẻ thì bạn cần phải tìm hiểu trước mọi thứ để có thể dễ dàng hòa nhập được với cuộc sống định cư. Và với định cư Canada cũng vậy. Bạn cần phải biết những điều gì để bắt đầu dễ dàng hơn? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn qua chia sẻ dưới đây nhé!

1. Chuẩn bị tất cả những loại giấy tờ cần thiết

Thực tế thấy rằng khi sang định cư tại bất kể một quốc gia nào, bạn không thể thường xuyên bay về để lấy và làm những giấy tờ cần thiết đúng không? Do vậy, theo kinh nghiệm và các thông tin tìm hiểu thì chúng tôi khuyên bạn cần phải mang tất cả các giấy tờ liên quan đến bản thân như: giấy khai sinh, hộ khẩu, passport, giấy chứng nhận kết hôn (đối với trường hợp đã kết hôn), giấy chứng tử vợ/chồng (với trường hợp đã qua đời), học bạ, chứng chỉ tốt nghiệp các cấp, bảng điểm của khóa học, các tài liệu liên quan đến sức khỏe, lý lịch, đơn giám hộ... và rất nhiều giấy tờ liên quan khác. Hãy lưu ý rằng tất cả các loại giấy tờ mà bạn mang theo nên là bảng dịch thuật công chứng với ngôn ngữ là tiếng anh hoặc tiếng pháp và cả bản gốc hoặc bản photo có công chứng nữa nhé.

Tiếp theo các loại giấy tờ cá nhân đó chính là thư chấp nhận và biên nhận của ngôi trường mà bạn sẽ theo học, passport bản gốc, thư của lãnh sự quán Việt cho hải quan Canada, vé máy bay, bảo hiểm du lịch, hình 3x4 và 4x6. Các giấy tờ này có thể không cần dùng đến ngay lập tức nhưng sau này rất có thể bạn sẽ dùng đến nó. Do vậy, hãy chuẩn bị và mang theo đầy đủ nhé vì nếu thiếu, mà bạn lại đang ở nước ngoài nên việc xin xác nhận những giấy tờ này sẽ gặp khó khăn hơn rất nhiều đấy.

2. Nâng cao khả năng ngoại ngữ

Để bắt đầu cuộc sống tại nước ngoài thì ngoại ngữ là một trong những yêu cầu bắt buộc và vô cùng quan trọng. Bởi nó sẽ giúp bạn giao tiếp với người bản địa. Do vậy, trước khi định cư nước ngoài thì bạn hãy cố gắng nâng cả khả năng giao tiếp ngoại ngữ của mình nhé. Và tại Canada, tiếng Anh và Pháp là hai ngôn ngữ chính được sử dụng. Do vậy, để bắt đầu cuộc sống định cư tại Canada thì yêu cầu bạn cần phải thành thao ít nhất một trong hai ngoại ngữ trên để có thể dễ dàng hòa nhập với cuộc sống mới và tìm kiếm được công việc phù hợp.

3. Lên và chuẩn bị kế hoạch cho nơi ở trong tuần đầu khi định cư

Chỗ ở là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đối tượng định cư Canada nói riêng và định cư nước ngoài nói chung. Trường hợp nếu bạn đã có người thân quen tại đây thì hãy liên hệ với họ để xem bạn có thể ở tạm đó một thời gian trong khi tìm nhà hay không. Hoặc trường hợp khác, hãy đặt trước một phòng nhà nghỉ giá rẻ tại khu vực gần trung tâm để ở tạm cho đến khi tìm được nhà. Còn đối với các đối tượng là du học sinh thì tốt nhất nên sắp xếp để tìm người ở ghép thuê phòng chung hoặc ở tại ký túc xá tại trường để thuận lợi cho việc học tập và giảm bớt chi phí.

4. Mua bảo hiểm tư nhân

Bảo hiểm luôn là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Theo kinh nghiệm thì chúng tôi thấy rằng với mọi đối tượng định cư, trước khi được nhà nước cấp bảo hiểm thì bạn nên đặt mua bảo hiểm sức khỏe tư nhân. Bởi bảo hiểm này sẽ giúp bạn rất nhiều trong những trường hợp khẩn cấp khi chưa được cấp bảo hiểm từ chính phủ. Do vậy, hãy nghĩ đến điều này khi định cư tại Canada nhé.

5. Tham khảo tất cả các nguồn thông tin có thể

Công nghệ ngày càng phát triển. Nếu muốn tìm hiểu thông tin gì đó thì bạn có thể tìm kiếm rất nhiều trên internet. Và để hiểu rõ hơn về cuộc sống định cư tại Canada thì bạ hãy tìm hiểu tất cả các nguồn thông tin có thể về vùng mà bạn đang định sinh sống. Hãy xem ở đó cách tìm việc, quyền lợi cũng như các luật pháp căn bản tại đây như thế nào. Bên cạnh đó, đối với đối tượng định cư theo diện du học thì có thể tìm hiểu và tham khảo ý kiến của những người đi trước trong các cộng đồng du học để có thêm kinh nghiệm cho mình. Việc tìm hiểu trước thông tin này sẽ là cách để bạn dễ dàng và chủ động hơn khi đến Canada.

6. Văn hóa và con người Canada

Để có thể dễ dàng hòa nhập khi định cư Canada thì việc tìm hiểu về văn hóa cũng như con người tại quốc gia này là điều mà tất cả những ai có ý định định cư đều phải tìm hiểu trước. Việc này sẽ giúp tránh được những cú shock văn hóa và hiểu rõ hơn về con người của quốc gia này.

Thực tế thì chúng tôi thấy rằng người Canada họ rất thân thiện. Do vậy khi sống tại đây bạn sẽ không có gì là ngạc nhiên khi những người không quen biết mà chào bạn ngay trên đường hết. Họ cũng là người cởi mở khi tiếp nhận những luồng ý tưởng mới và luôn chú trọng đến việc phát triển môi trường đa văn hóa. Như vậy có thể thấy rằng cuộc sống tại quốc gia này cũng khá là thoải mái để bạn có thể phát triển và bộc lộ những điểm mạnh của bản thân mình.

7. Thời tiết, khí hậu

Nếu đã tìm hiểu thì chắc bạn cũng biết Canada là một quốc gia có sự thay đổi khí hậu khá là đa dạng. Và theo tìm hiểu, chúng tôi thấy rằng ở khu vực mà có nhiều cư dân sinh sống thì Canada có 4 mùa riêng biệt. Mùa hè, nhiệt độ cao thường lên đến 35 độ hoặc hơn. Vào mùa đông thì cũng rất ít khi xuống tới -15 độ. Còn vào thời tiết mùa xuân và mùa thu thì nhiệt độ được ôn hòa, dễ chịu hơn.

Còn đối với những vùng thảo nguyên tại Canada thì mùa hè thường khô, nóng nhưng có độ ẩm cao hơn so với vùng trung nguyên, ôn hò hơn vùng duyên hải. Nhìn chung về thời tiết khí hậu tại Canada thì mùa xuân là dễ chịu nhất.

8. Đi lại

Nhắc đến Canada thì đây là một trong những quốc gia có hệ thống giao thông rất tốt. Tùy thuộc vào vị trí hay thành phố mà bạn sống thì loại phương tiện giao thông được sử dụng lại khác nhau. Thông thường, các thành phố lớn của Canada thường được gắn liền với nhau do vậy các bạn có thể dễ dàng di chuyển và đi lại bằng một số phương tiện chính như: máy bay, phà, xe bus, taxi, tàu hỏa hay cũng có thể là các phương tiện cá nhân. Tại các thành phố nhỏ thì xe bus và xe lửa là hai phương tiện chính. Bên cạnh đó, ở các thành phố lớn còn có hệ thống tàu điện ngầm giúp bạn di chuyển nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Nhưng vấn đề mà các bạn cần phải lưu ý trong vấn đề đi lại khi định cư tại Canada là giờ giấc hoạt động của như chi phí của các phương tiện giao thông này là khác nhau. Do vậy cần phải tìm hiểu và kiểm tra thông tin dịch vụ trước để tránh các trường hợp phải chờ đợi lâu mất thời gian của mình nhé.

Trên đây là một số những lưu ý khi định cư Canada. Bên cạnh đó thì vẫn còn rất nhiều các thông tin mà các bạn cần phải tìm hiểu và nắm vững được nó để cuộc sống định cư bắt đầu thuận lợi hơn. Để tìm hiểu thêm thông tin về định cư Canada nói riêng và định cư nói chung, các bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline: 0972.131.212 để được tư vấn và hỗ trợ giải đáp các thắc mắc liên quan nhé.

Sudo Ecommerce
Tác giả Sudo Ecommerce Admin
Bài viết trước Xin visa định cư Úc theo diện con cái bảo lãnh cha mẹ

Xin visa định cư Úc theo diện con cái bảo lãnh cha mẹ

Bài viết tiếp theo

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay

Bùa miên là gì? 5 Địa chỉ thầy bùa Miên ở Sóc Trăng cao tay
Viết bình luận
Thêm bình luận
Popup image default

Bài viết liên quan

Thông báo