Chia sẻ

Du học Hà Lan nên chọn đại học nghiên cứu hay ứng dụng

Danh sách các trường đại học nghiên cứu, ứng dụng tốt nhất Hà Lan

Theo thống kê ở Việt Nam, từ năm 2010, có 2.000 sinh viên có việc làm ngay sau khi tốt nghiệp tại đại học ứng dụng. Ở các nước phát triển, đào tạo theo hai mô nghiên cứu và ứng dụng đã giúp phân phối nhân lực hiệu quả. Nếu bạn muốn du học Hà Lan và một số nước Châu Âu, thì hãy nghiên cứu và lựa chọn kỹ giữa 2 mô hình này.

Bài viết này sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa 2 mô hình, và những ưu việt khi chọn đại học ứng dụng. Quan trọng là sau khi học đại học ứng dụng, công việc của bạn sẽ như thế nào.

So sánh đại học nghiên cứu và khoa học ứng dụng

Phương pháp học tập:

Theo học mô hình đại học nghiên cứu, sinh viên cần định hướng sắn trong thời gian học, chỉ dùng học thuật để nghiên cứu. Bạn dành hầu hết thời gian để tìm tòi và nghiên cứu, phát triển, sửa chữa,…

Đại học ứng dụng thì sinh viên được áp dụng ngay lý thuyết vào những công việc cụ thể. Thời gian học lý thuyết được giảm đi đáng kể, đa số thời gian là thực tập, học việc tại các doanh nghiệp địa phương. Kinh nghiệm thực tế sinh viên có được, việc làm sau khi tốt nghiệp là cực kỳ rộng mở. Du học Hà Lan, sinh viên được thực tập ngay tại Hà Lan hoặc được phân đến các nước Châu Âu.

Đại học ứng dụng là bước đệm tốt cho nghề nghiệp cụ thể

Định hướng đào tạo của các trường khoa học ứng dụng là đào tạo để sinh viên có thể làm việc trong ngành nghề cụ thể ngay sau khi tốt nghiệp. Ở Hà Lan, gọi là đại học ứng dụng, một số quốc gia khác có thể gọi là đại học dạy nghề, đại học chuyên nghiệp, đại học bách khoa, viện công nghệ. Mô hình này có ở hầu hết các nước Châu Âu, là Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Hà Lan, Phần Lan, Thụy Điển, Đức, Bỉ,… Du học Hà Lan là lựa chọn đang “nổi” hiện nay.

Sinh viên không học sâu lý thuyết, hay các khái niệm trừu tượng. Những chuyên ngành ứng dụng được ưa chuộng nhất là khoa học kỹ thuật, nghệ thuật, sản xuất.

Tại sao nên chọn học đại học ứng dụng?

  • Học kinh nghiệm thực tế thay vì kiến thức trừu tượng. Bạn sẽ chẳng vấp phải tình huống nhà tuyển dụng hỏi “em làm được gì” khi xin việc ngay sau khi tốt nghiệp.
  • Các dự án ứng dụng thường được làm theo nhóm, mỗi người đều được đụng chạm vào công việc cụ thể. Khi thực tập, sinh viên được kết nối và làm quen với môi trường làm việc.
  • Chương trình học luôn được đổi mới theo sự vận hành của khoa học công nghệ. Thậm chí giáo trình của kỳ trước với kỳ sau đã có thể khác hẳn.
  • Quy mô lớp học nhỏ, nâng cao hiệu quả tiếp thu và rèn luyện. Mỗi lớp có khoảng 12 – 30 sinh viên. Trang thiết bị giảng dạy hiện đại và đầy đủ, giảng viên là những người có kinh nghiệm thực tế.

Chọn học đại học ứng dụng ở đâu là tốt nhất?

Đó là các nước Châu Âu, như Hà Lan, Anh hay Pháp, Đức,… Việc của bạn là lựa chọn ngành học, chương trình, địa điểm học cho phù hợp nhất. Và cũng đừng quên cân nhắc cả chi phí du học.

Related Articles

Back to top button
Close
Close